Có thể có nhiều phẩm chất làm nên một lãnh đạo côngty giỏi. Nhưng theo báo cáo của Viện Nghiên cứu Kinh tế LG (Hàn Quốc), 8 phẩmchất sau đây là những yếu tố thông thường ở một CEO thành công:

doanh-nhan-1.1.jpg

Nhìn vào tương lai

Những nhà lãnh đạo cừ có khả năng nhìn trước tươnglai và chuẩn bị tốt cho những gì chưa xảy đến. Trực giác và bản năng của CEO –những điều cần thiết khi ra quyết định được coi là một trong những phẩm chất củamột nhà lãnh đạo tốt. Những nhà lãnh đạo biết “nhìn xa trông rộng” phải tin tưởngvào bản năng của mình và tiến hành những bước tự tin.

Sáng tạo

Sự sáng tạo của CEO sẽ xác định tương lai của côngty. Điều này có thể thấy rõ ở Steve Jobs, CEO của tập đoàn Apple. Jobs, ngườicoi trọng sự khác biệt so với trật tự có từ trước, rất nhấn mạnh vào sự sáng tạovà thiết kế, cuối cùng đã làm cho Apple đứng đầu trên thị trường máy tính toàncầu.

Có chiến lược

Những nhà lãnh đạo có năng lực là những con người củachiến lược, có thể đánh giá và thu hút người tài. Nói cho cùng thì kinh doanhlà một cuộc chiến, và trong mọi cuộc chiến thì chiến thuật là điều sống còn. MộtCEO không thể tự mình làm mọi việc, vì vậy một chiến lược chủ yếu là có thể tuyểndụng đúng người để làm đúng việc. Khi Bill Gates tập trung vào công nghệ, ôngđã tuyển chọn Steve Ballmer chịu trách nhiệm về tài chính và quản lý. SteveBallmer cũng là một ví dụ tuyệt vời cho thấy một nhân viên giỏi có thể làm nhữnggì cho lợi ích của công ty.

Khuyến khích nhân viên

Tính nhân đạo (xuất phát từ sự quan tâm của CEO)cũng như sự ngợi khen và sự khiêm tốn là những đặc tính có thể thúc đẩy công tyvà những nhân viên trong công ty. Một CEO giỏi cần giơ cao “ngọn đuốc nhânvăn”. Nhà lãnh đạo biết gần gũi và động viên nhân viên sẽ thu hút được sự quantâm của nhân viên.

Không ngừng học tập

Niềm đam mê học tập là một phẩm chất đáng quý khác củamột CEO được kính trọng. Một nhà quản lý hàng đầu mà ngừng học tập thì rốt cụcsẽ làm đình trệ sự phát triển của công ty. Có thể thấy điều này từ Sam Walton(Walmart) và Bill Gates (Microsoft).

Có sức khỏe

Một đầu óc lành mạnh và một cơ thể khỏe mạnh là nhữngphẩm chất khác mà một nhà lãnh đạo giỏi cần có. Một con người khỏe mạnh cả vềcơ thể và đầu óc mới có thể chịu đựng được lượng stress khổng lồ của nhà quảnlý đứng đầu.

Phẩm chất thứ 7 và 8 của một CEO giỏi là đạo đứckinh doanh cũng như trong cuộc sống và trách nhiệm xã hội như là một thươnggia.

Các nhà nghiên cứu nhận định rằng một thương gia sẽchỉ được kính trọng khi anh ta thực hiện hành vi đáng kính trọng về đạo đức vàchuẩn mực, đồng thời việc “đáp trả” cho xã hội làm tăng cơ hội thành công củadoanh nghiệp về lâu dài.

Bản báo cáo của Viện Nghiên cứu Kinh tế LG cũng chỉra rằng việc nhớ “thuở hàn vi” của mình là một trong những phẩm chất quan trọngđể trở thành một nhà lãnh đạo giỏi. Biết được mình từ đâu đến sẽ cho những nhàlãnh đạo động cơ và tính bền bỉ để đứng vững trong môi trường kinh doanh đầykhó khăn. Đồng thời, nhà lãnh đạo giỏi phải biết phân biệt mình với những ngườilàm kinh doanh bình thường.

 Nguồn: ceovietnam.edu.vn

Chat ngay

Xin chân thành cảm ơn Quý khách đã quan tâm đến dự án. Để biết thêm chi tiết, Quý khách vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới, Chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.