Lưu ý 1: Chỉ nên vay tốiđa 50% giá trị ngôi nhà

Trước khi có quyết địnhmua nhà, hãy chắc rằng bạn đã có một khoản tiền tích lũy tối thiểu 30% giá trịngôi nhà muốn mua, lý tưởng hơn thì khoản tiền tích lũy này nên bằng mức 50%giá trị ngôi nhà. Theo chuyên viên tư vấn Rever, tỷ lệ vay 50% giá trị tài sảnđược xem là mức vay lý tưởng và ít áp lực nhất, giúp người vay vốn vừa dễ dàngthanh toán tiền vay cho ngân hàng vừa có thể trang trải các chi tiêu khác trongcuộc sống. Trong trường hợp mức vay lớn hơn 50% giá trị ngôi nhà, có lẽ ngườivay sẽ phải đối mặt với những tháng ngày đầy khó khăn khi áp lực trả nợ lúc nàocũng hiện hữu bên mình.

ngan-hang-1.1.5.png

Lưu ý 2: Chú ý lãi suấtngân hàng

Khi vay vốn ngân hàngmua nhà, người vay nên thuộc nằm lòng quy tắc vàng này: "Vốn cố định nhưnglãi vay của ngân hàng thường bị thả nổi". Vấn đề này là như thế nào?

iện nay trên thị trườngcó khá nhiều ngân hàng mời chào người vay với lãi suất ưu đãi rất hấp dẫn chỉ từ7,5-8%/năm, nhưng bạn nên nhớ lãi suất ưu đãi này thường chỉ áp dụng trong 6-12tháng đầu tiên. Kể từ tháng 13 trở đi, mức lãi suất sẽ được điều chỉnh tăngthêm khoảng 3,5-4% tùy thuộc vào từng ngân hàng và từng đối tượng vay. Chính vìvậy, Rever nhắc bạn trước khi vay mua nhà cần phải xem kỹ lãi suất thay đổi nhưthế nào cho các năm sau theo hợp đồng tín dụng. Nếu có thể, hãy yêu cầu nhânviên ngân hàng tư vấn rõ về chi phí lãi vay qua các năm.

Một yếu tố khác cũng cầnhiểu rõ trước khi ký vào hợp đồng vay vốn đó là tiền vay ngân hàng sẽ tính theodư nợ giảm dần hay dư nợ ban đầu.

Lưu ý 3: Duy trì mứcthu nhập hàng tháng

Duy trì thu nhập ổn địnhhàng tháng là một trong những điều cực kỳ quan trọng trước khi vay vốn ngânhàng mua nhà. Nhiều chuyên gia tài chính cho rằng có được mức thu nhập ổn địnhthì mới tạo cơ sở tài chính vững vàng để trả nợ ngân hàng (trong đó bao gồm cảvốn và lãi vay). Bên cạnh đó, người vay cũng nên bàn bạc với gia đình tìm thêmphương án tăng thu nhập từ các nguồn phụ, qua đó đảm bảo dù lãi suất tăng lêncũng có thể trả nổi nợ gốc và lãi vay.

Lưu ý 4: Tự đánh giá khảnăng thanh toán

Trước khi vay tiền muanhà hay chung cư, điều quan trọng nhất đó là người vay cần đánh giá được khảnăng tài chính của bản thân nhằm hạn chế tối đa việc mất khả năng trả nợ trongtương lai. Hãy lên kế hoạch rõ ràng 3 khả năng sau đây:

Khả năng tài chính (1):Đây được coi là số tiền tiết kiệm mà người vay đang có, thu nhập hàng tháng củangười vay và gia đình sau khi đã trừ đi toàn bộ những khoản chi phí sinh hoạttrong tháng.

Khả năng tài chính hỗtrợ (2): Một phần vốn được hỗ trợ bởi người thân để mua nhà với việc cho vay khônglấy lãi hoặc áp dụng mức lãi suất nhưng bằng hoặc thấp hơn so với lãi suất củangân hàng.

Khả năng trả nợ (3): Việcchắc chắn phải làm sau khi mua nhà/chung cư trả góp chính là trả nợ. Ở trường hợpnày, người vay vốn cần phải biết chính xác mức chi trả mỗi tháng, đồng thời phảinắm được sự biến động của lãi suất trong tầm kiểm soát. Rever lưu ý người vayđó là không nên có những khoản chi phí phát sinh hoặc nếu có thì cũng khôngđáng kể. Dù vậy, để tránh mất khả năng chi trả, người vay mua nhà chỉ nên vay tốiđa từ 20%-30% giá trị căn nhà, tuyệt đối không vay quá 50% giá trị căn nhà nhưchúng tôi đã đề cập ở Lưu ý 1.

Nếu thực hiện phép tính(1) + (2) và cho ra kết quả (1) + (2)≥ (3) thì việc vốn ngân hàng mua nhà đượcxem là khả thi.

Lưu ý 5: Chỉ mua ngôinhà phù hợp với nhu cầu và điều kiện kinh tế

Hãy chắc rằng bạn đangcó ý định mua ngôi nhà có diện tích vừa phải, đủ cho các thành viên trong giađình sử dụng. Trong trường hợp bạn mua trả góp một ngôi nhà có diện tích quá lớnso với số người trong nhà của bạn thì áp lực vay vốn sẽ nặng nề hơn, kéo theođó là việc bạn sẽ phải trả những khoản nợ gốc và lãi không cần thiết.

ngan-hang-1.1.4.png

Lưu ý 6: Cân nhắc thờihạn gói vay

Bên cạnh lãi suất thìthời hạn của gói vay cũng là yếu tố rất quan trọng mà người vay nên biết. Khi bạnđã vay ngân hàng thì thông thường vay trên 5 năm đều có lãi suất như nhau.Chính vì vậy, bạn nên chọn thời gian vay dài nhất có thể để giảm số vốn gốchàng tháng xuống thấp nhất.

Lưu ý 7: Chủ động đốiphó với bẫy lãi suất thả nổi

Để tránh gặp phải bẫylãi suất thả nổi, người vay phải ước tính trong giả định rằng lãi suất có thểtăng đến 30% cũng như dự đoán trước một số chi phí đột biến bất ngờ có thể xảyra. Như vậy, sau khi trừ đi các khoản chi tiêu hàng tháng trong gia đình thì sốtiền còn lại phải đảm bảo 150% số tiền phải trả ngân hàng. Ví dụ bạn trả ngânhàng 10 triệu đồng/ tháng thì bạn phải có số tiền dư hàng tháng là 15 triệu đồngđể đề phòng tình huống lãi suất có thể bất ngờ tăng lên.

Lưu ý 8: Coi chừng bịphạt khi trả nợ trước hạn vay

Thông thường khi vaymua nhà, có đến 80% khách hàng thường thanh toán dứt nợ trong khoảng 5 năm đầu,kết quả là họ thường bị ngân hàng phạt phí khi thanh toán trước hạn, thường làbị phạt từ 1-3% trên số tiền trả nợ trước hạn. Theo thông tin Rever tìm hiểu, mộtkhi ngân hàng mời chào mức lãi suất thấp thì họ sẽ kèm theo mức phạt cao để bùlỗ khoản lãi suất ưu đãi ban đầu. Do đó, nếu chọn được dự án hay nhà phố nào màphía ngân hàng bảo lãnh và cam kết không phạt trả nợ trước hạn thì bạn sẽ tiếtkiệm được một khoản chi phí đáng kể.


Lưu ý 9: dành cho nhữngngười mua căn hộ chung cư trả góp: Hãy khảo sát giá thật kỹ lưỡng

Hiện nay trên thị trườngcó 2 dạng đối với căn hộ chung cư, đó là dự án đang xây hoặc dự án đã có cư dânvào sinh sống. Theo đó, với mỗi dạng dự án chúng ta sẽ có những cách khảo sátgiá khác nhau. Cụ thể, nếu bạn đang tìm hiểu một căn hộ chung cư đã có người ở,để khảo sát giá căn hộ này, bạn có thể tìm kiếm thông tin trên các diễn đàn hoặccác website tin cậy. Hoặc nếu vẫn cảm thấy chưa an tâm, bạn có thể đến trực tiếpkhu chung cư và hỏi những người dân sống xung quanh hay người quen trong khu đó(nếu có). Điều này sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin cần thiết.

Nguồn: Rever

Chat ngay

Xin chân thành cảm ơn Quý khách đã quan tâm đến dự án. Để biết thêm chi tiết, Quý khách vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới, Chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.