Đôikhi bạn nghĩ là tốt nhưng hóa ra lại không phải. Là người đi vay mua nhà ngânhàng thông minh thì không mắc 3 lầm tưởng về lãi suất, số tiền và tư vấn tàichính.


Việcgì cũng vậy, bạn cho nó dễ thì rất dễ nhưng bạn coi nó khó thì cũng rất khó.Vay mua nhà ngân hàng không phải việc khó nhưng cũng không dễ dàng gì nếu bạnkhông chuẩn bị và để tâm đến. Rất nhiều người khi đi vay tiền mua nhà đã có nhữnglầm tưởng “nguy hiểm” đến tài chính mà không hay biết. Sau đây là 3 lầm tưởngphổ biến mà nhiều người hay mắc nhất:

ngan-hang-1.1.8.jpg

Đừng bao giờ giao phó tất cả cho tư vấn tài chính khi vay mua nhà ngân hàng


Bấtkỳ khoản vay nào của khách hàng cũng qua cầu nối tư vấn viên tài chính mới đếnngân hàng. Tư vấn tài chính sẽ giúp khách hàng phân tích nhu cầu, định hướngkhoản vay và hỗ trợ vay từ A đến Z. Nhưng điều này không có nghĩa là bạn sẽ phóthác tất cả cho tư vấn viên và mình sẽ được an nhàn.

Vaymua nhà là một khoản vay lớn từ vài trăm triệu đến tiền tỷ, đã có nhiều vụ liênquan đến việc tư vấn viên lấy thông tin và hồ sơ khách hàng để giả mạo vay, lừađảo tiền của ngân hàng từ chính sự lơ là, bất cẩn của khách hàng. Việc này dẫnđến người đi vay thì được báo là bị từ chối hồ sơ nhưng sau một thời gian ngânhàng nhắc nhở trả nợ mới tá hỏa mình vay tiền từ lúc nào không biết và bị nợ xấuđến vài năm sau mới xóa đi được.

Chínhvì vậy hãy nhờ sự hỗ trợ của tư vấn viên nhưng chính mình phải là người cótrách nhiệm, kiểm tra và theo dõi sát sao toàn bộ quá trình làm việc, và đặc biệtchú ý:

           Tìm tư vấn viên tài chính thật uy tínvà tin trưởng để được hỗ trợ tốt nhất

           Tất cả thủ tục, hồ sơ chuẩn bị chokhoản vay chỉ nên giao cho tư vấn tài chính làm việc với mình, đặc biệt là giấytờ chứng minh nhân thân như CMND/CCCD/Hộ chiếu và Sổ hộ khẩu/KT3 không đượcgiao cho nhiều tư vấn viên khác.

           Luôn luôn đọc kỹ các loại giấy tờ, điềukhoản, điều kiện, nội dung khớp nhau trước khi ký và đặc biệt không ký vào tờgiấy trắng mà chưa có nội dung gì rõ ràng.

           Luôn theo sát quá trình thẩm định,phê duyệt và giải ngân khoản vay theo đúng ngày thông báo và tin nhắn trên điệnthoại. Có vấn đề gì bất thường phải báo ngay cho ngân hàng.


2/Chọn chương trình có lãi suất ưu đãi thấp nhất

Tìmmột gói vay mua nhà tốt bao giờ khách hàng cũng nhìn vào mức lãi suất ưu đãi thấpnhất hiện nay. Tuy nhiên đi kèm với mức lãi suất ưu đãi thấp là điều kiện nhưthế nào - đây chính là điều mà bạn cần đặc biệt quan tâm để tránh trường hợp ngỡngàng trước sự thay đổi đột ngột của lãi suất mà không cân đối được khả năng trảnợ.

Thựctế mức lãi suất ưu đãi của các ngân hàng không có sự chênh lệch nhau nhiều, mộtchương trình ưu đãi lãi suất cho vay mua nhà sẽ có lãi suất ưu đãi trong khoảngthời gian nhất định, sau đó sẽ được tính theo biên độ. Thông thường mức lãi suấtcàng thấp thì thời gian ưu đãi càng ngắn, ví dụ chương trình của Maritime Banknếu bạn chọn lãi suất ưu đãi 6,99% thì thời gian cố định lãi suất ưu đãi là 6tháng, nhưng bạn chọn lãi suất ưu đãi 9,49% thì thời gian ưu đãi lên tới 18tháng… và lãi suất sau ưu đãi sẽ được tính là lãi suất cơ sở hoặc lãi suất gửitiết kiệm kỳ hạn 12T/13T/24T cộng với biên độ 3% - 5% tùy từng quy định củangân hàng.

Bêncạnh lãi suất, khi chọn một gói vay mua nhà tốt nên chú trọng vào nội dung chươngtrình có phù hợp với nhu cầu của mình hay không. Nếu vay mua nhà biệt thự,chung cư nên chọn chương trình cho vay dự án để vừa được hưởng ưu đãi của ngânhàng, của chủ đầu tư, vừa được hỗ trợ thủ tục tối giản nhất. Nếu là đối tượng đặcbiệt như làm nhà nước, cán bộ công an, giáo viên… nên chọn ngân hàngVietinbank, Vietcombank, Agribank… sẽ được hưởng chế độ tốt và lãi suất ưu đãinhất.

Tómlại, đừng bao giờ lầm tưởng lãi suất thấp là gói vay mua nhà tốt nhất mà hãynhìn vào điều kiện và nội dung chương trình cho vay để cân nhắc lựa chọn góivay phù hợp nhất.

ngan-hang-1.1.2.png

Hãy tự mình khai báo thông tin, ký và kiểm tra giấy tờ khi đi vay tiền mua nhà tại ngân hàng


3/Muốn vay được nhiều tiền nhất có thể


Tiếtkiệm được số tiền lớn để mua được căn nhà ưng ý sẽ mất rất nhiều thời gian vàcó thể sẽ tuột mất cơ hội tốt. Nên nhiều người có suy nghĩ muốn vay ngân hàngnhiều tiền nhất có thể để mua nhà và trả nợ dần sau đó. Nhưng thực sự đã quên mấtrằng vay càng nhiều, gánh nặng trả nợ càng lớn và liệu mình có đủ khả năng trảmón nợ lớn như vậy trong thời gian dài. Khi món nợ vượt quá tầm kiểm soát củathì bạn sẽ gặp rất nhiều vấn đề và rủi ro, như mắc nợ xấu, khoản nợ đã lớn lạicàng thêm lớn, cuộc sống khó khăn…

Vìvậy không nên vay quá nhiều tiền, chỉ nên vay ở mức đẹp nhất là 50% giá trị cănnhà. Số tiền còn lại nên tích góp từ sớm và vay thêm người thân, bạn bè càng tốtbởi đây là số tiền không bị ràng buộc thời gian trả nợ chính xác và khoản lãi cốđịnh như ngân hàng. Ngoài ra chỉ nên tìm ngôi nhà có mức giá phù hợp với khảnăng tài chính của gia đình để giảm áp lực tài chính và đảm bảo cuộc sống vữngvàng.

Nóiđến tìm kiếm giá nhà đất thì Mogi là website rất uy tín với công cụ tham khảoGiá nhà đất vô cùng độc đáo giúp người dùng có thể nhanh chóng có được mức giábất động sản trung bình trên thị trường chỉ với vài thao tác cực kỳ đơn giản.Ngoài ra, tính năng này còn cung cấp lịch sử giá rao bán nhà tại một con đườngcụ thể của thành phố trong vòng 10 năm (từ 2008 - 2018), để từ đó người đầu tưcó thể tự đánh giá, so sánh và đưa ra những quyết định đầu tư phù hợp nhất.

Cónhững khi bạn cứ nghĩ làm như này là đúng, chọn như kia tốt nhất nhưng hóa ra lạikhông phải vậy. Là người đi vay mua nhà thông mình thì đừng bao giờ rơi vào nhữnglầm tưởng trên mà dẫn đến rủi ro, nguy hiểm tài chính cho mình.

 Theo thị trường tài chính Việt Nam, thebank.vn


Chat ngay

Xin chân thành cảm ơn Quý khách đã quan tâm đến dự án. Để biết thêm chi tiết, Quý khách vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới, Chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.