BĐS Nghỉ Dưỡng Là Sân Chơi Rộng Nhưng Không Phải Ai Cũng Tham Gia Được


Hiệnnay, khá nhiều chủ đầu tư tấn công thị trường BĐS nghỉ dưỡng còn nhiều tiềmnăng nhưng không phải đơn vị nào cũng đủ tiềm lực tài chính, sự chuyên nghiệp đểtham gia vào thị trường này.

Tạidiễn đàn “Bất động sản du lịch 2019: Triển vọng thị trường và thách thức nguồnnhân lực” do Tạp chí điện tử TheLEADER tổ chức sáng 6/4 tại Tp.HCM, nhiềuchuyên gia trong ngành đã chỉ ra những cơ hội lẫn thách thức đối với thị trườngBĐS du lịch tại Việt Nam.

Cơ Hội Nào Cho Các Chủ Đầu Tư BĐS Nghỉ Dưỡng?

 1.1-bat-dong-san-nghi-duong.jpeg

ÔngNguyễn Trần Nam, Nguyên thứ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng, hiện nay rất nhiều đơnvị BĐS có uy tín tham gia vào thị trường BĐS nghỉ dưỡng, bao gồm cả các doanhnghiệp “ngoại đạo”. Các chủ đầu tư này phát triển nhiều dự án khách sạn quy môlớn, đẳng cấp quốc tế.

 

ÔngNam cũng chỉ ra tiềm năng của thị trường du lịch tại Việt Nam tác động rõ nét đếnsự phát triển của ngành BĐS nghỉ dưỡng. Cụ thể, năm 2018 Việt Nam đón 15,5 triệulượt khách quốc tế, tăng 20% so với cùng kì và 80 triệu lượt khách nội địa. Đâylà nguồn lực rất lớn cho thị trường BĐS du lịch Việt Nam.

Đồngquan điểm, ông Hà Văn Siêu, Phó Cục Trưởng, Tổng Cục Du lịch cho rằng, nhữngnăm qua du lịch Việt Nam phát triển rất ấn tượng, vượt xa dự báo. Năm 1994, dulịch đón 1 triệu lượt khách quốc tế đầu tiên, năm 2015 tăng lên 8 triệu lượt vàchỉ sau đó 3 năm tăng lên 15,5 triệu lượt, tức tăng 30-40% trong vòng 3 năm. Điềunày tạo nên lượng khách du lịch cần chỗ lưu trú rất lớn trên thị trường.

ÔngSiêu cũng nhận định, hiện làn sóng đầu tư vào BĐS nghỉ dưỡng ở các khu du lịchrất nhanh, nhất là khu du lịch biển. Năm 2018, thị trường đã xuất hiện cơn sốtđầu tư vào BĐS du lịch như Nha Trang, Phú Quốc, Mũi Né, Vũng Tàu…những thị trườngnày rất hấp dẫn các NĐT. Chính các doanh nghiệp mạnh tay đầu tư vào phân khúcnày đã đóng góp to lớn vào kinh tế ngành du lịch nói chung.

ÔngKai Marcus Schroter, CEO Hospitality Tourism Management nhận định, Việt Namđang trở thành một thị trường mới nổi về BĐS du lịch bởi những tiềm năng sẵncó. Chẳng hạn, lượt khách quốc tế và nội địa đang gia tăng tại thị trường du lịch,chính sách của Việt Nam cũng đã “mở cửa” hơn trước, với nhiều địa điểm du lịchhấp dẫn. Theo ông Kai, các NĐT quốc tế đang bắt đầu quan tâm đến thị trường BĐSnghỉ dưỡng tại Việt Nam, vị thế của Việt Nam đang dần cải thiện, hình thành đượcthương hiệu của du lịch Việt là an toàn, thân thiện đối với các NĐT quốc tế.

Vẫn Còn ĐóNhững Thách Thức

Mặcdù có những tiềm năng không thể phủ nhận nhưng BĐS du lịch Việt Nam cũng đang đứngtrước những thách thức không hề nhỏ.

Bàytỏ quan điểm, Nguyên Thứ Trưởng Bộ xây dựng Nguyễn Trần Nam cho rằng, lĩnh vựcBĐS du lịch khá hấp dẫn, sân chơi rộng nhưng không phải doanh nghiệp nào cũngcó thể tham gia được. “Phải là các doanh nghiệp có tiềm lực tài chính mạnh,chuyên nghiệp và có tinh thần làm việc lớn thì mới đủ sức tham gia vào thị trườngnày”, ông Nam nhấn mạnh.

Bởitheo ông Nam, đây là lĩnh vực dễ động chạm đến các vấn đề nhạy cảm về hạ tầnghay cần sự chuyên nghiệp về dịch vụ con người. Thách thức lớn hiện nay của lĩnhvực này là thiếu hụt cả về số lượng và chất lượng đội ngũ con người, bao gồm cảnhững quản lý cấp cao. Trong đó, kỹ năng mềm còn thiếu, nhân sự quản lý phòngcòn thiếu. “Rất nhiều dự án BĐS du lịch quy mô xây dựng rất nhanh nhưng vì quánhanh nên khi con người vào làm không kịp đào tạo khiến nguồn nhân lực bị loạnlên, không theo được hoặc dù đã xây xong nhưng người vận hành dự án không có.Như vậy cũng không phải là phát triển dự án chuyên nghiệp”, ông Nam nhấn mạnh.

Contheo ông Siêu, BĐS du lịch là kênh dầu tư hấp dẫn, hứa hẹn lợi nhuận cao nếu biếtlựa chọn đúng địa bàn, loại hình phù hợp với thế hệ khách du lịch mới, đặc biệttrong thời kì công nghệ 4.0 hiện nay. “Các chủ đầu tư dự án BĐS du lịch cần tạonên sự đa dạng trong không gian và dịch vụ cho khách hàng trải nghiệm. Chẳng hạn,tạo ra không gian nghỉ dưỡng gắn liền với ẩm thực, di sản khác nhau, tương ứngvới từng đối tượng khách hàng ở các thời điểm khác nhau. Có như vậy mới tạo nênsức hút, khách du lịch mới quay trở lại nhiền lần”, ông Siêu cho giải pháp.

Đồngquan điểm, ông Kai Marcus Schroterc cho rằng, các chủ đầu tư nên mở ra cáckhông gian mới, nâng cao chất lượng, đa dạng hóa điểm du lịch chất lượng cao nằmkéo khách trở lại, du lịch dài ngày.

Trongđó, Việt Nam cần tập trung vào lấp đầy cơ sở hạ tầng du lịch và phát triển nguồnnhân lực cao. Hiện nay quy hoạch tổng thể của ngành du lịch Việt Nam còn chưaphù hợp, tiêu chuẩn về xây dựng còn chưa đầy đủ, thiếu tính khác biệt và độcđáo. “Đặc biệt vấn đề bảo vệ môi trường sống du lịch là thách thức lớn nhất củangành BĐS nghỉ dưỡng hiện nay của Việt Nam. Chủ đầu tư dự án cần có trách nhiệmcân bằng giữa lợi ích đầu tư với lợi ích của công chúng”, ông Kai MarcusSchroter nhấn mạnh.

Nguồn:cafebiz.vn


Chat ngay

Xin chân thành cảm ơn Quý khách đã quan tâm đến dự án. Để biết thêm chi tiết, Quý khách vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới, Chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.