Chứng khoán là gì?

Đầu tư vào Chứng khoán đang ngày một phổ biến và được nhiều người tin tưởng lựa chọn. Kênh chứng khoán đã phát triển lâu đời và thu hút mọi nguồn vốn nhỏ lẻ đến lớn vào đầu tư. Vậy, cụ thể chứng khoán là gì?

chung-khoang-la-gi (1).jpg

Chứng khoán là gì?


Chứng khoán là được xem là một loại tài sản, bằng chứng xác nhận là quyền sở hữu hợp pháp của những người sở hữu với tài sản hoặc phần vốn của các công ty hoặc tổ chức. Chứng khoán có thể thực hiện giao dịch mua bán trên thị trường. 

Các công ty sẽ phát hành chứng khoán để huy động vốn đầu tư từ thị trường. Nhà đầu tư sẽ rót tiền vào mua chứng khoán, đồng thời là sẽ chủ sở hữu một phần tài sản được xem như là vốn của doanh nghiệp phát hành.

Đặc điểm của chứng khoán


Chứng khoán là loại tài sản có tính thanh khoản khá lỏng, có thể tự do mua bán trong các phiên giao dịch trên sàn. Chứng khoán có tính rủi ro khá cao và chịu nhiều yếu tố tác động sẽ khiến cho giá tăng hoặc giảm gay ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận của nhà đầu tư.

chung-khoang-la-gi (2).jpg

Chứng khoán có khả năng sinh lợi khá lớn và tạo ra nguồn thu nhập từ quá trình sử dụng nguồn vốn cho các hoạt động phát triển kinh tế, tạo ra lãi dòng. Doanh nghiệp phát triển sẽ kéo theo giá của chứng khoán tăng, đồng thời các đơn vị sẽ phải chia cổ tức cho các nhà đầu tư.

Tìm hiểu về thị trường chứng khoán


Thị trường chứng khoán sẽ là nơi diễn ra tất cả các hoạt động giao dịch mua và bán chứng khoán. Các giao dịch trao đổi mua bán sẽ làm thay đổi các chủ sử hữu của chứng khoán lưu động trên thị trường. 

Các khoản giao dịch trên thị trường sẽ được thực hiện thông qua các môi giới chứng khoán là các sàn, các công ty chứng khoán và các nền tảng giao dịch.

Cấu trúc thị trường chứng khoán


Bên bán: Chủ yếu là các công ty đã niêm yết và phát hành chứng khoán.
Bên mua: Chủ yếu là các nhà đầu tư nhỏ lẻ, các cá nhân hoặc tổ chức hay doanh nghiệp.
Nơi niêm yết và chứng bày các cổ phiếu: Nơi cung cấp các thông tin, chủ số giá của chứng khoán mà đại diện là sở giao dịch chứng khoán.
Cơ quan quản lý: Tại Việt Nam, cơ quan quản lý cao nhất là Ủy ban chứng khoán nhà nước.
Đơn vị cung cấp dịch vụ: Cụ thể ở đây là các công ty chứng khoán, làm nhiệm vụ môi giới. Công ty chứng khoán là định chế tài chính trên thị trường, tư vấn tài chính, cung cấp dịch vụ hỗ trợ bên mua và bên bán.

Vai trò của thị trường chứng khoán 


Thị trường chứng khoán hình thành, mang lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư, công ty phát hành và cả nền kinh tế. Vai trò của thị trường chứng khoán được thể hiện cụ thể:

Với nền kinh tế: Thị trường chứng khoán hoạt động hiệu quả sẽ là động lực mạnh mẽ cho nền kinh tế phát triển. Đồng thời, thị trường chứng khoán phát triển sẽ là thước đo cho sức mạnh về nền kinh tế của một quốc gia. Chính phủ sẽ có thể kiểm soát tốt các công ty đã niêm yết nhờ vào thị trường chứng khoán, bằng những thông tin, báo cáo tài chính của công ty được công khai.

chung-khoang-la-gi (3).jpg

Với công ty phát hành: Nguồn huy động vốn dài hạn để phát triển các hoạt động kinh doanh, bên ngoài nguồn vay vốn ngân hàng.

Với nhà đầu tư: Thị trường chứng khoán mang lại cơ hội đầu tư kiếm lời từ các sản phẩm chứng khoán. Nhà đầu tư mua bán, kiểm soát nguồn tiền để đầu tư phù hợp, tạo thu nhập thụ động.

Các chủ thể trong thị trường chứng khoán


  • Chủ thể là nhà đầu tư: Nhà đầu tư cá nhân hoặc có tổ chức,…
  • Trung gian môi giới: Công ty chứng khoán, ngân hàng thương mại,…
  • Cơ quan tổ chức thị trường: Sở giao dịch chứng khoán và trung tâm lưu ký chứng khoán.
  • Nhà tạo lập thị trường: Doanh nghiệp hoặc tổ chức thực hiện mua bán chứng khoán.
  • Cơ quan quản lý nhà nước

Các loại chứng khoán hiện có trên thị trường

  • Cổ phiếu
  • Trái phiếu
  • Chứng chỉ quỹ
  • Chứng khoán phái sinh
  • Chứng chỉ có nguồn gốc chứng khoán

Bài viết chia sẻ một số thông tin cơ bản về chứng khoáng và một số yếu tố bên trong thị trường chứng khoáng, Hy vong qua những thông tin từ trang Tapdoanbatdongsan.com.vn các bạn sẽ nắm bắt được các thông tin về thị trường để lưu ý được những điều quan trọng trước khi đầu tư nhé.

Chat ngay

Xin chân thành cảm ơn Quý khách đã quan tâm đến dự án. Để biết thêm chi tiết, Quý khách vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới, Chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.