Nhiềungười lo lắng với hình thức vay thế chấp bằng tài sản, không hiểu rõ cách tínhlãi, thế chấp tài sản, định giá tài sản như nào. Điều này khiến cho nhiều ngườie ngại khi vay tiền.

Trongkinh doanh buôn bán hay cuộc sống có phát sinh những vấn đề cần một khoản tiềnlớn, bạn không thể xoay xở tiền ngay thời điểm đó. Hãy tham khảo hình thức vaythế chấp bằng tài sản, lãi suất phù hợp, thủ tục rất đơn giản.

Vaythế chấp tài sản là gì, hình thức vay tiền như thế nào?

Muốnvay thế chấp, trước tiên khách hàng phải hiểu đây là hình thức vay như nào, thếchấp bằng tài sản nào… Khi khách hàng có nhu cầu vay vốn, cần có tài sản đảm bảothuộc quyền sở hữu của chính người đi vay, trong đó tổ chức tài chính, ngânhàng sẽ giữ hồ sơ giấy tờ về mặt pháp lý như sổ đỏ đất đai/chung cư; hoặc giấyđăng ký xe ô tô… Bởi cho khách hàng vay thế chấp bằng tài sản có rủi ro làkhách hàng không thể trả được nợ, số tài sản mang ra thế chấp chính là “cáiphao” không thể thiếu của các tổ chức tài chính.

Theoquy định được ghi rõ tại điều 342 của Bộ luật Dân sự năm 2005: “Thế chấp tài sảnlà việc một bên (bên thế chấp) dùng tài sản thuộc sở hữu của mình để bảo đảm thựchiện nghĩa vụ dân sự đối với bên kia (bên nhận thế chấp) và không chuyển giaotài sản đó cho bên nhận thế chấp”.

ngan-hang-1.1.14.jpg

Vaythế chấp bằng tài sản giúp người vay có thêm vốn để đầu tư


Cónên vay thế chấp bằng tài sản hay không, là điều mọi người thường băn khoăn

Trênthực tế hình thức vay tiền có thế chấp tài sản có ưu điểm vượt trội so với vaytruyền thống; bởi vay tài sản thế chấp sẽ có lãi suất thấp hơn rất nhiều so vớivay tín chấp, thời gian vay vốn dài. Tuy nhiên thời gian xử lý giao dịch, thủ tụcgiấy tờ của hình thức vay tiền thế chấp hơi lâu. Bởi tổ chức tài chính cần thẩmđịnh giá trị và đưa ra hạn mức cho vay một cách chính xác, tránh các trường hợprủi ro không mong muốn. Khách hàng sẽ được vay một khoản tiền có tỷ lệ rất caoso với tổng giá trị tài sản thế chấp. Thế nên với hình thức vay này, khách hàngđược sử dụng vốn vay trong thời gian dài mà không phải trả lãi quá cao, khôngphải lo lắng xoay xở số tiền lớn để trả lãi suất vay thế chấp tài sản.

Từnhững điều trên, chỉ cần mất chút thời gian, chúng ta có thể vay thế chấp bằngtài sản, không có rủi ro như các hình thức vay thế chấp bên ngoài, bởi ngânhàng là đơn vị uy tín, tài sản luôn được đảm bảo. Đặc biệt, chúng ta có khoản vốnvay để đầu tư kinh doanh, buôn bán, sở hữu tiền mặt với lãi suất tốt.

Cáchình thức vay thế chấp

Tổchức tài chính sẽ dựa theo hình thức thế chấp để chia thành vay tiền thế chấp dạngtrực tiếp và gián tiếp.

Nếukhách hàng muốn thực hiện vay thế chấp tài sản trực tiếp là hình thức kháchhàng thế chấp bằng tài sản hình thành từ vốn vay. Ví dụ như bạn muốn vay tiền đểmở quán cafe thì vay tiền và thế chấp bằng chính quán cafe đó, gọi là vay thếchấp tài sản trực tiếp.

Cònnếu khách hàng có trong tay một khối tài sản có sẵn, thuộc quyền sở hữu củamình, dùng chính tài sản đó để thế chấp, được gọi là hình thức thế chấp gián tiếp.Ví dụ như bạn có một căn hộ chung cư, bạn muốn vay tiền để mở quán cafe, bạn thếchấp căn hộ chung cư để lấy tiền, phát triển cửa hàng cafe của mình.

Danhsách các loại tài sản có thể vay thế chấp

Theoquy định của luật và quy định thế chấp tài sản của các tổ chức tài chính, ngânhàng, tài sản có thể mang ra thế chấp vay vốn chính là bất động sản và xe có khảnăng chuyển nhượng, mua bán.

Vídụ như: nhà ở, các công trình xây dựng được gắn liền với đất; hay đối với bất độngsản được mua bảo hiểm, thì giá trị hợp đồng bảo hiểm đó cũng có thể dùng làmtài sản thế chấp…

Hoặccác cơ sở sản xuất kinh doanh của khách hàng như cửa hàng, quán café, nhà kho,công ty… các máy móc kỹ thuật, thiết bị có giá trị lớn… Đồng thời còn một vàitài sản khác mà trong luật đã nêu rõ, khách hàng trước khi vay tài sản thế chấp,nên tìm hiểu toàn bộ thông tin, tránh “bút sa gà chết”.

ngan-hang-1.1.14.jpg

Nênnắm rõ các quy định, điều khoản trước khi vay thế chấp tài sản


Cácgiấy tờ không thể thiếu để vay thế chấp tài sản

Ngườiđi vay trước khi đến ngân hàng làm thủ tục, nên tìm hiểu kỹ chi tiết các vấn đề,lãi suất, thời gian, cách tính lãi, nếu không kịp trả - tài sản đó sẽ bị xử lýsao… Đồng thời trong bộ hồ sơ vay, không thể thiếu:

•Giấy tờ tùy thân của khách hàng đến vay

•Cần phải có giấy tờ chứng minh rõ ràng được mục đích sử dụng số vốn vay, địnhlàm gì, và kế hoạch trả nợ như nào

•Đặc biệt, không thể thiếu các giấy tờ pháp lý của chính tài sản đi thế chấp.

Khikhách hàng làm thẻ Platinum, cần chắc chắn về khả năng tài chính của mình, đừngđể “vung tay quá chán” hay không thể thanh toán được số tiền đã sử dụng đúng hạn.Bởi khi bạn sử dụng thanh toán, và không trả đúng thời hạn, sẽ chịu mức phạtkhá cao. Còn nếu khách hàng thấy khả năng tài chính của mình đáp ứng được, hãylàm thẻ Platinum để được hưởng những ưu đãi, xứng tầm đẳng cấp của bạn.

Theothị trường tài chính Việt Nam, thebank.vn

Chat ngay

Xin chân thành cảm ơn Quý khách đã quan tâm đến dự án. Để biết thêm chi tiết, Quý khách vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới, Chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.