Cổ phiếu là gì? Những điều cần phải biết khi đầu tư cổ phiếu

Cổ phiếu là Gì? Cổ Phiếu được xem là một loại tài sản đặc biệt, là một kênh đầu tư có tiềm năng rất lớn. Trước khi nhà đầu tư nào muốn tham gia mua bán cổ phiếu cần phải hiểu rõ cổ phiếu là gì và cách giao dịch cổ phiếu , khai thác lợi nhuận như thế nào?

co-phieu-la-gi (1).jpg


Cổ phiếu là gì?


Cổ phiếu thường là loại cổ phiếu dùng để xác định quyền sở hữu của các cổ đông nắm giữ. Người nắm giữ cổ phiếu này sẽ có quyền được quản lý và kiểm soát công ty hay trực tiếp tham gia vào các cuộc họp HĐQT, cũng như bỏ phiếu để ra quyết định vào các vấn đề lớn của công ty.

Cổ phiếu ưu đãi là cổ phiếu mà người nắm giữ có thể nhận ưu đãi về cổ tức và được quyền biểu quyết hay được hoàn lại phần tiền vốn góp.
Có hai loại cổ phiếu là cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi.

Người nắm giữ cổ phiếu thường có quyền dự các cuộc họp đại hội cổ đông cũng như có quyền được biểu quyết những vấn đề lớn của công ty.

Còn với cổ phiếu ưu đãi, tùy vào loại hình ưu đãi mà người nắm giữ sẽ hoặc được hưởng một số đặc quyền hơn hoặc bị hạn chế một số quyền so với cổ đông phổ thông.

Có ba loại cổ phiếu ưu đãi phổ biến


Cổ phiếu ưu đãi cổ tức: được trả cổ tức cao hơn người nắm cổ phiếu phổ thông nhưng bị loại trừ quyền biểu quyết, dự họp đại hội cổ đông hay đề cử người vào Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát.

Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại: người nắm giữ cổ phiếu này được công ty hoàn lại vốn góp bất cứ khi nào theo yêu cầu của người sở hữu hoặc theo các điều kiện được thỏa thuận trước.

co-phieu-la-gi (2).jpg

Nhưng người nắm cổ phiếu này cũng bị loại trừ quyền biểu quyết, dự họp đại hội cổ đông, đề cử người vào Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát.

Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết: là cổ phiếu có số phiếu biểu quyết nhiều hơn so với cổ phiếu phổ thông.

Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết có các quyền khác như cổ đông phổ thông bao gồm quyền biểu quyết, dự họp đại hội cổ đông, đề cử người vào Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát, nhưng không được chuyển nhượng cổ phiếu đó cho người khác.


Mục đích của việc mua bán cổ phiếu


Cá nhân, tổ chức mua bán cổ phiếu, chủ yếu nhằm mục đích sau:

Để tìm kiếm lợi nhuận bởi mục đích chính khi mua bán cổ phiếu là hướng đến việc sinh lời cao và sở hữu cho bản thân kênh đầu tư linh hoạt.
Để nắm quyền tham gia biểu quyết và quản lý công ty, đối với những cá nhân hoặc tổ chức muốn năm quyền điều hành trong một công ty, họ thường sẽ mua bán số lượng cổ phiếu khá lớn.

5 điểm lưu ý trước khi đầu tư cổ phiếu

  • Mệnh giá cổ phiếu
  • Mua bán cổ phiếu ở đâu
  • Thuế, phí phải đóng khi mua bán cổ phiếu
  • Nên mua bán cổ phiếu hay trái phiếu
  • Chế tài xử phạt khi gian lận trong mua bán cổ phiếu

Trên đây là những thông tin về Cổ phiếu được trang Tapdoanbatdongsan.com.vn chia sẻ, mong quý khách hàng đầu tư có thể lựa chọn và nắm bắt thông tin để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn. 

Chat ngay

Xin chân thành cảm ơn Quý khách đã quan tâm đến dự án. Để biết thêm chi tiết, Quý khách vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới, Chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.