TIN TỨC:

CẨM NANG ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN DÀNH CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU


Bạn đangcó ý định đầu tư ngắn hạn, mua bán bất động sản với mục đích sinh lời? Bạn e ngạiđầu tư bất động sản là một cuộc chơi nguy hiểm. Bài viết này có thể sẽ phần nàogiúp bạn hình dung dễ dàng hơn những quy tắc cơ bản về đầu tư BĐS


dau-tu-1.1.jpg


1.Đầu tưvào loại bất động sản nào

Hiểu vàxác định đúng loại bất động sản nào phù hợp với khả năng đầu tư của bạn là vấnđề trước tiên bạn cần quyết định. Việc này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệtlà khả năng tài chính của bạn. Theo các chuyên gia, đầu tư vào các dạng đầu tưbất động sản dưới đây sẽ hứa hẹn đem lại cho bạn nhiều lợi nhuận nhất.

- Bất độngsản nghỉ dưỡng: thu lợi cao và dài hạn

- Đầu tưlướt sóng: thu lãi khủng trong thời gian ngắn

- Đầu tưđất nền, nhà liền thổ: gồm đất nền dự án, đất nông nghiệp, nhà phố, đất khucông nghiệp

- Bất độngsản cao cấp : là xu hướng"tìm nơi những người giàu có hay lui tới" ámchỉ BĐS có vị trí tốt và giao thông dễ dàng, gần trung tâm.

- Bất độngsản khu dâu cư: phù hợp với người có nguồn vốn nhàn rỗi tương đối nhỏ, ổn địnhvà ít rủi ro

- Bất độngsản mới nổi theo thị hiếu cung cầu như shophouse, office-tel, condo-tel ...

- Bất độngsản thương mại: gồm văn phòng, mặt bằng, nhà xưởng cho thuê ...

2.Quy tắcchuyển tiền thành giá trị

Hãy lặpđi lặp lại thành ngữ “bạn kiếm tiền khi bạn mua vào một BĐS, chứ không phải khibạn bán đi một BĐS” cho đến khi nó trở thành tiềm thức. Đây là một trong nhữngcách đơn giản nhất để thành công trong đầu tư BĐS, nhưng đồng thời cũng dễ bịnhững người môi giới BĐS lạm dụng nếu bạn không cẩn thận. Điều mà bạn muốn biếtlà mối quan hệ giữa giá mua vào một BĐS với giá bán hiện tại của các BĐS tươngtự khác trong cùng khu vực.

Ví dụ: Bấtđộng sản có giá thị trường (giá mặt bằng chung) là 1 tỷ, bạn mua được 800 triệu.Bất động sản có giá thị trường là 5 tỷ, bạn mua được giá 4,2 tỷ. Bất động sảncó giá thị trường là 10 tỷ, bạn mua được giá 7 tỷ. Đôi khi sau khi mua xong, cóthể thị trường bât động sản đi lên và bạn kiếm thêm được tiền khi bán. Nhưng tưduy đầu tư thông minh là lãi ngay khi mua. Nhờ tư duy này, bạn có thể kiếm tiềncả khi thị trường đi lên và đi xuống. Với thị trường đi xuống, bạn chọn khu vựcthanh khoản, mua rẻ và bán cũng rẻ.

3.ChọnBĐS có tính thanh khoản

Đây làsai lầm lớn khiến nhiều người đang chôn tiền của mình tại những nơi quá xatrung tâm hay các tài sản chung cư, liền kề góp vốn – đã dừng hoặc chậm thicông, một số phân khúc bất động sản cao cấp…

Dù bạn địnhđầu tư vào bất động sản ở trung tâm hay ven đô, thổ cư, nhà phố, chung cư, liềnkề hay biệt thự thì tiêu chí tiên quyết là tính thanh khoản. Tính thanh khoảnđược hiểu đơn giản là khả năng chuyển đổi thành tiền mặt. Giả sử sau khi bạnmua loại bất động sản đó xong, câu hỏi là: Ngay bây giờ, bạn bán có người muangay hay không? Có thể câu trả lời là không. Thậm chí cần tiền, bây giờ bán rẻ hơn1 chút, có người mua ngay hay không ? Có thể câu trả lời vẫn là: Không có!

Bạn muavào rất dễ và “thoát hàng” ra rất khó. Đặc biệt nếu bạn định vay tiền của ngânhàng, người quen để đầu tư, có thể rất lâu hoặc không biết đến bao giờ mới rútđược tiền ra. Sau đó bạn sẽ cảm thấy sốt ruột vì tài sản không tăng giá, bánkhông ai mua và hàng tháng vẫn phải chịu lãi vay.

Chỉ đầutư những tài sản này nếu bạn thực sự rất rảnh rỗi về tiền mặt và có ý tưởng đầutư dài hạn.

Ví dụ mộtgợi ý cho bạn:

Bất độngsản không quá xa trung tâm (hoặc nơi sầm uất) 3-10km thường có tính thanh khoảntốt. Vậy tại sao là 3-10 km? Lý do là mọi người sẽ chấp nhận di chuyển trongkhoảng cách này, mất từ 10-25 phút di chuyển, đó là nhu cầu tiêu dùng thực.

Khi nhắcđến bất động sản, thường có 2 nhu cầu cơ bản là tiêu dùng và đầu tư. Khi thịtrường đi xuống, có thể nhu cầu đầu tư biến mất và chỉ còn nhu cầu tiêu dùng. Nếumua bất động sản không quá xa nơi sầm uất thì dù thị trường đi xuống, vẫn luôncó nhu cầu tiêu dùng và bạn vẫn có thể bán được bất động sản của mình, thoát rakhỏi thị trường.

Nhiềungười mất tiền hoặc đọng vốn hàng tỷ đồng là do mua bất động sản ở vị trí quáxa trung tâm, nơi không có nhu cầu tiêu dùng. Một số bất động sản khác thì dogiá quá cao, không phù hợp với nhiều người nên khi thị trường đi xuống cũng mấtluôn tính thanh khoản.


4.Họccách thẩm định giá tài sản

Bất kểcác “ chuyên gia ” nói gì thì thực tế là không ai có thể nói chắc ngày mai sẽthế nào. Do vậy, tự mình làm và hình thành quan điểm của mình về việc liệu tàisản đó sẽ có thể tăng giá. Hãy xem xét các yếu tố như là mức gia tăng việc làmtrong khu vực, mức độ khan hiếm của các sản phẩm tương tự, và nhu cầu tương laicủa phân khúc đó.

Hãy nhớnó có tính chủ quan, nhưng nếu quan tâm tìm hiểu, bạn sẽ có thể quyết địnhchính xác liệu tài sản mà mình định mua có thể bán được với giá cao hơn giá muavào không.

5.Chuẩnbị kĩ về mặt pháp lý

Một số bấtđộng sản pháp lý không chuẩn: Ví dụ chưa có sổ đỏ hoặc chưa chắc đã làm được.Trong quá trình giao dịch, bạn được chủ nhà, chủ đất hay chủ đầu tư hứa rằng:Yên tâm đi, không phải lo đâu, anh chị sẽ làm sổ đỏ cho em... Bạn đặt cọc 1 khoảntiền lớn hoặc thanh toán hết tiền sau đó không ra được sổ đỏ hoặc xảy ra tranhchấp, kiện tụng... cũng là rủi ro sẽ khiến bạn mất tiền.

Vì vậy bạncần nhớ:

Luôn kiểmtra kỹ thông tin pháp lý tài sản bằng cách hỏi địa chính xã, phường; phòng tàinguyên quận, huyện hay các cơ quan chức năng, người am hiểu về bất động sản ….trước khi tiến hành giao dịch đặt cọc hay mua bán.  Câu hỏi bạn nên tự hỏi tình trạng pháp lý củaBĐS này như thế nào?

Theo:  thamdinhgiasaigonland.vn

Chat ngay

Xin chân thành cảm ơn Quý khách đã quan tâm đến dự án. Để biết thêm chi tiết, Quý khách vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới, Chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.