Nhàđất là một loại tài sản giá trị cao, hầu hết người mua chọn đặt niềm tin vào tiềmnăng về giá trong tương lai, dù mục đích mua chỉ để ở. Vì không ai có thể chắcchắn họ sẽ không mua bán nhà sau này, và không muốn bán lỗ. Người mua nhà lần đầulại càng cần thận trọng hơn khi quyết định. Rever xin giới thiệu kinh nghiệmmua nhà trong 8 bước đơn giản đúc kết từ thực tế giúp người mua làm chủ quátrình mua bán nhà đất.


mua-nha-1.1.jpg

Bước1: Xác định kỹ nhu cầu

Hãydành thời gian xác định kỹ lưỡng về ngôi nhà mà bạn và gia đình mong muốn: cóbao nhiêu phòng ngủ tối thiểu, diện tích tối thiểu, vị trí nhà, khu dân cư mongmuốn, có cần gần trường học, bệnh viện hay cơ quan không? Hiểu rõ nhu cầu tưởngchừng như đơn giản và thường bị khá nhiều người bỏ qua. Song nếu xác định đúngvà đủ nhu cầu, bạn sẽ thu hẹp phạm vi tìm kiếm nhà giữa hàng trăm ngàn nhà đấtđang giao dịch trên thị trường. Tăng khả năng đánh giá căn nhà, khả năng ra quyếtđịnh chính xác và rút gọn thời gian mua bán nhà.

Xácđịnh đúng và đủ nhu cầu cũng giảm bớt áp lực tài chính khi bạn chọn mua một cănhộ có diện tích quá lớn mà gia đình dùng không hết.

Bước2: Xác định ngân sách

Saukhi xác định được căn nhà phù hợp nhu cầu của gia đình, bạn cần tiếp tục xác địnhngân sách và tính toán tài chính.

-Nếu bạn đã tích lũy đủ tiền mua nhà, mọi việc sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Bạn chỉcần tính toán các khoản chi phí chuyển nhượng, phí cải tạo nhà, phí mua sắm nộithất và phí di chuyển đồ đạc phù hợp trong khả năng tài chính.

-Trong trường hợp bạn chưa tích lũy đủ tiền mua nhà, hãy lựa chọn căn nhà saocho số tiền bạn đang có sẵn đạt khoảng 30% giá trị căn nhà. Hiện tại các ngânhàng đều hỗ trợ cho vay vốn mua nhà đạt 70% giá trị căn nhà khi thế chấp chínhcăn nhà mua và lên đến 90% giá trị căn nhà nếu thế chấp bằng nhà đất khác. Lãisuất cho vay trung bình giao động từ 5% đến 14% tùy từng ngân hàng, gói vay,giá trị căn hộ và thời gian vay.

Lờikhuyên của Rever là bạn chỉ nên vay 50% giá trị căn hộ để tránh áp lực tàichính nếu có thể. Từ đó, tính toán ngân sách mua nhà thực tế dựa trên khả năngchi trả. Từ ngân sách đó bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm nhà hơn. Đọc qua 9 lưu ý khôngthể bỏ qua khi vay tiền mua nhà để biết cách tính khoản vay phù hợp với thu nhập.

Ngoàira, đừng quên tính toán các khoản phí sang nhượng chủ quyền trong các thủ tụchành chính, phí cải tạo nhà và phí dịch vụ chuyển nhà. Những khoản phí này tuynhỏ nhưng hãy chắc bạn đã có dự trù cho chúng và kiểm soát không vượt ngân sáchquá nhiều.

Bước3: Bắt đầu tìm kiếm nhà đất

Hãybắt đầu tìm kiếm nhà từ nhu cầu về căn nhà và ngân sách bạn đã liệt kê trên. Có3 cách cơ bản để bạn tìm kiếm nhà như sau:

Hỏithăm các mối quan hệ cá nhân: bạn bè, đồng nghiệp và họ hàng có thể biết cáccăn hộ đang bán phù hợp với nhu cầu và ngân sách của bạn. Đừng quên hỏi thăm họvà

Tựtìm kiếm với Internet: Với cách tìm kiếm nhà truyền thống, thông thường, ngườimua sẽ tìm kiếm các bảng rao bán nhà hoặc môi giới tại khu vực đến mong muốn củamình. Tuy nhiên, trong 5 năm trở lại đây, cách thức tìm kiếm nhà đã thay đổi rấtnhiều nhờ sự ra đời của Internet và các trang rao vặt, trang mạng xã hội. Tìmkiếm bằng Internet sẽ giảm bớt thời gian tìm kiếm, đồng thời, người mua dễ dàngtiếp cận những thông tin rao bán mới nhất, đa dạng nhất để có nhiều lựa chọn.Hãy chọn lựa trang tìm kiếm nhà phù hợp, có thông tin được cập nhật thườngxuyên và uy tín. Tìm kiếm bằng Google rất dễ bị rối loạn thông tin bởi bạn sẽkhông biết đâu là thông tin mới nhất. Tin rao bán chưa qua kiểm chứng và đôikhi không có đầy đủ hình ảnh. Nên lựa chọn trang web đảm bảo về tính xác thực vềthông tin, có hình ảnh chi tiết và có liên hệ trực tiếp từ chủ nhà.

Tìmkiếm thông qua hệ thống giao dịch bất động sản: Các hệ thống giao dịch bất độngsản tại từng địa phương thường sở hữu những nhà đất giá tốt không đăng tinonline. Họ còn là chuyên gia về quá trình mua nhà, hiểu biết rõ khu vực bạnmong muốn, làm việc trực tiếp với chủ nhà, biết chính xác giá trị căn nhà và cókỹ năng đàm phán tốt.

Ngườibán trả tất cả các khoản chi phí cho một căn hộ khi bán, nên khi làm việc với mộthệ thống chuyên nghiệp, bạn sẽ không tốn bất kỳ chi phí nào. Họ cũng thường đưara cam kết cụ thể khi hỗ trợ bạn mua nhà.

Bước4: Kiểm tra nhà

Saukhi tìm kiếm được các căn nhà phù hợp, bạn cần đến kiểm tra thực tế căn nhà lầnnữa để dễ dàng đưa ra quyết định chọn lựa.

Nếulàm việc cùng hệ thống giao dịch nhà đất hay môi giới, bạn hãy yêu cầu họ sắp xếphẹn tham quan và đi cùng bạn. Các chi tiết bạn cần lưu ý sẽ bao gồm: tình trạnggiao thông, lối vào nhà, kết cấu nhà, độ mới cũ của căn nhà, nội ngoại thất,v.v. Nếu chưa có kinh nghiệm, hãy tham khảo hướng dẫn chi tiết xem nhà do cácchuyên gia gợi ý.

Đừngquên ghi chú lại những điểm ưu khuyết của căn nhà và hình ảnh các chi tiết bạnquan tâm để tiện so sánh về sau. Đây cũng là các chi tiết dễ dàng mang lại lợithế cho bạn khi thương lượng giá bán với chủ nhà.

Lờikhuyên từ Rever: Để tiết kiệm thời gian đi xem nhà, bạn có thể xem mô hình 3Dthực tế ảotrên Rever.vn nhằm tạo ra danh sách các căn hộ yêu thích ít hơn và đượcchọn lọc tốt hơn.

Bước5: So sánh và ra quyết định

Saukhi tham quan, bạn cần so sánh các căn hộ mình xem liệu chúng có phải "cănnhà mơ ước" của gia đình chưa. Nếu chưa, hãy tiếp tục tìm kiếm thêm. Trongtrường hợp đã thấy một số căn nhà hợp ý, bạn vẫn nên so sánh điểm mạnh và yếu củachúng và quyết định chọn căn nhà nào.

Lúcnày, bạn cần xem lại bản liệt kê nhu cầu của mình, ngân sách tài chính và tiếnhành cân đo đong đếm. Căn nhà đáp ứng được những nhu cầu đề ra của gia đình,không vượt quá ngân sách, sở hữu những khuyết điểm có thể cải tạo trong tương laihoặc bạn có thể chấp nhận chúng, chính là ngôi nhà phù hợp với bạn nhất.

Trongtrường hợp cần thêm lời khuyên khi ra quyết định, hãy yêu cầu môi giới của bạnso sánh và phân tích cho bạn. Ngoài những thông tin đánh giá căn nhà, họ thườngsẽ cho bạn thêm lời khuyên về tiềm năng tăng giá của căn nhà. Các thông tin nàythường được xác định qua các thông tin quy hoạch đô thị, thông tin phát triển hạtầng giao thông và các dự án lớn sắp được xây dựng xung quanh.

Bước6: Thương lượng

Khiđã quyết định chọn mua căn nhà nào, bạn cần tiến hành thương lượng càng sớmcàng tốt. Những căn nhà giá tốt thường được giao dịch nhanh chóng. Hãy tiếnhành đặt vấn đề mua với chủ nhà một cách thiện chí, gần gũi. Tạo được cảm tìnhvới chủ nhà, bạn sẽ dễ dàng mua lại căn nhà đó hơn dù nhiều người khác cũng đặtmua với mức giá thậm chí tốt hơn bạn đưa ra.

Khiđàm phán, bạn không nên chỉ quá tập trung vào giá yêu cầu cuối cùng của bạn.Thay vào đó, bạn cũng nên chú ý tới bức tranh tổng quan giá trị ngôi nhà và cânnhắc việc tăng khoản tiền đặt cọc, cắt giảm các khoản rủi ro, hoặc đề xuất ngàychốt giao dịch sớm hơn. Cố gắng thể hiện bằng văn bản tất cả những thỏa thuậnvà trao đổi giữa hai bên nhằm tránh tranh chấp về sau.

Bước7: Chốt giao dịch

Khibạn và người bán đồng ý giao dịch với nhau, bạn sẽ bước tới quy trình chốt giaodịch, đặt cọc, làm giấy tờ chuyển nhượng thường mất từ 15 đến 30 ngày. Tronggiai đoạn này, hãy luôn giữ liên lạc với chủ nhà nhằm tránh những thay đổi phútchót. Đồng thời, đừng quên hỏi thăm trước các thủ tục hành chính khi sang nhượngnhằm tránh tranh chấp hay bất đồng phát sinh giữa 2 bên mua - bán.

Nếumua căn hộ chung cư hay bạn cần vay vốn ngân hàng, đây là lúc cần triển khainhanh các thủ tục. Mức độ chuẩn bị kỹ lưỡng hồ sơ vay vốn sẽ giảm bớt thời gianxét duyệt của ngân hàng.

Hãyđảm bảo người làm chứng và chứng cứ cho việc giao nhận tiền của bạn nhằm tránhphát sinh rủi ro. Nếu có thể chuyển khoản, hãy chuyển khoản tiền mua nhà để cógiấy chứng nhận từ ngân hàng. Nếu điều kiện không cho phép, nên giao dịch khira công chứng văn bản chuyển nhượng tại cơ quan pháp luật. Hoặc có người làm chứngriêng đại diện cho mỗi bên cùng tham gia chứng kiến và ký vào thủ tục chứngminh đã giao dịch.

Bước8: Quản lý hậu giao dịch và chuyển đến

Đâylà lúc bạn có thể yên tâm hơn về quá trình giao dịch. Giờ là lúc bạn nhận bàngiao nhà và chuẩn bị dọn đến. Dù căn nhà bạn mua đã sẵn sàng hay chưa không, cóthể sẽ có một số công việc bảo dưỡng và tu sửa bạn muốn hoàn thành trước khichuyển đến. Bạn cũng nên suy nghĩ về việc thuê người vận chuyển, mua đồ nội thấtvà thiết bị mới, thiết lập các tiện ích của bạn, v.v.


Theo:rever

 

 

 

Sự kiện đặc biệt

Chat ngay

Xin chân thành cảm ơn Quý khách đã quan tâm đến dự án. Để biết thêm chi tiết, Quý khách vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới, Chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.