Tronghợp đồng cho vay hiện nay thường có thêm phần bảo hiểm tiền vay. Đây là chi phíkhông bắt buộc đối với cá nhân đi vay vốn nhưng lợi ích mang đến lại rất cầnthiết.


Khiđi vay vốn, nhiều người thường nghĩ rằng mình đang khỏe mạnh thì cần gì mà phảimua bảo hiểm tiền vay. Vì thế họ coi việc mua bảo hiểm trở nên không cần thiết.Tuy nhiên, cũng có không ít những trường hợp người đi vay gặp tai nạn, bệnh tật...mất đi khả năng lao động nhưng nhờ đã có bảo hiểm nên được bồi thường giá trị gấptrăm lần giá trị mua ban đầu. Đó mới thực sự chính là giá trị cốt lõi mà bảo hiểmtiền vay mang lại.

ngan-hang-1.1.13.png

Bảo hiểm tiền vay là gì?

Bảohiểm tiền vay là gì?

Bảohiểm tiền vay là số tiền mà khách hàng chi trả để mua bảo hiểm cho gói sản phẩmvay vốn của mình tại ngân hàng hay các tổ chức tài chính (TCTC). Đối với hìnhthức vay mang tính rủi ro cao như vay tín chấp thì các TCTC cần cơ sở nào đó đểđảm bảo an toàn khoản tiền cho vay này. Đó chính là lý do mà bảo hiểm tiền vayra đời.

Cóbắt buộc phải mua bảo hiểm tiền vay hay không?

Việccho vay của ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng đối với khách hàng được lậpthành hợp đồng tín dụng phải có nội dung về điều kiện vay, mục đích sử dụng vốnvay... và những cam kết khác được các bên thỏa thuận.

Phápluật về ngân hàng cũng không có bất cứ quy định nào bắt buộc người đi vay phảimua bảo hiểm tiền vay. Do vậy, việc khách hàng có mua thêm bảo hiểm tín dụngcho khoản vay của họ là thỏa thuận giữa Tổ chức tín dụng và khách hàng vay trêncơ sở tự nguyện của các bên.

ngan-hang-1.1.13.png

Khôngbắt buộc phải mua bảo hiểm tiền vay

Ngoàira, theo Thông tư liên tịch số 86/2014/TTLT-BTC-NHNNVN hướng dẫn hoạt động đạilý bảo hiểm của Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cho doanh nghiệpbảo hiểm nhân thọ quy định về thu phí bảo hiểm: “Tổ chức tín dụng, chi nhánhngân hàng nước ngoài thu hộ các khoản phí bảo hiểm từ khách hàng và chuyển lạicho doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ theo thỏa thuận tại hợp đồng đại lý bảo hiểm”.

Nhưvậy, bên cho vay sẽ không hề thu lợi một đồng nào trong khoản phí người vay muabảo hiểm, đây chỉ là hành động xuất phát từ chính lợi ích của khách hàng vay vốn.

Lợiích có được từ việc bảo hiểm tiền vay

Bảnchất của “Bảo hiểm tiền vay”    sản phẩm của các công ty bảo hiểm tại ViệtNam cung cấp cho hoạt động tín dụng (thế chấp và tín chấp). Đơn vị cho vay là Ngânhàng hay TCTC không hề thu số tiền này. Trong trường hợp người vay gặp rủi ronhư tai nạn, tử vong hay thương tật vĩnh viễn, phía bảo hiểm sẽ đứng ra trảtoàn bộ số nợ vay cho Ngân hàng.

AnhNguyễn Đình Văn (Thanh Xuân - Hà Nội) có vay tín chấp theo lương hàng tháng tạiPrudential số tiền 150 Triệu đồng, trả góp trong vòng 4 năm, lãi suất hàngtháng 1.29%. Anh Văn đã nhận giải ngân và trả góp được 1 năm. Ngày 25/3/2017,không may anh bị tai nạn giao thông dẫn đến mất khả năng lao động, thương tậtvĩnh viễn, không đủ khả năng để kiếm thu nhập. Tuy nhiên, do anh đã mua bảo hiểmtiền vay nên lúc này lãi và gốc tại Prudential còn 130 triệu, phía bảo hiểm sẽthay anh đứng ra trả toàn bộ số tiền này.

ngan-hang-1.1.13.png

Bảohiểm tiền vay mang lại giá trị hết sức cao cả

Mộtví dụ khác tương tự, vụ cháy lớn chợ huyện giữa đêm vào ngày 06/02 mới đây tạihuyện Kông Chro (Gia Lai) gây thiệt hại về tài sản lên đến hơn 2 tỷ đồng. Trongđó có rất nhiều các gian hàng của các tiểu thương đang vay vốn ngân hàng bịthiêu rụi, điều này đã khiến không ít tiểu thương vay vốn ngân hàng lâm vào cảnhbi đát nợ nần. Tuy nhiên, anh Bắc - một tiểu thương thiệt hại nặng trong vụcháy đó lại rất may mắn vì đã mua bảo hiểm tiền vay nên được công ty bảo hiểm đứngra thanh toán khoản vay ngân hàng.

Trênđây là hai trong số rất nhiều trường hợp để nhận thấy được giá trị mà bảo hiểmtiền vay mang lại. Trong cuộc sống, đa số khách hàng đều không hiểu được tầmquan trọng của bảo hiểm và luôn có ý định không mua. Tuy nhiên, họ không biết rằngrủi ro vẫn luôn thường trực và có thể “nhấn chìm” kinh tế, tài chính của giađình mình bất cứ lúc nào.

Phíphải đóng khi mua bảo hiểm tiền vay là bao nhiêu?

Đốivới vay tín chấp, thông thường, bảo hiểm tiền vay chiếm từ 5 - 6% trên số tiềngốc mà khách hàng đăng ký vay. Ví dụ, khi khách hàng ký hợp đồng vay 20 triệu đồngtại TCTC để mua sản phẩm, số tiền bảo hiểm khoản vay sẽ là: 5,5% x 20.000.000 =1.100.000 đồng.

ngan-hang-1.1.13.png

Bảohiểm tiền vay chỉ chiếm từ 5 - 6% trên số tiền gốc mà khách hàng đăng ký vay


Có2 hình thức thanh toán bảo hiểm đó là:

 Khách hàng không nhận đủ số tiền đăngký vay mà phải trích lại 5,5% để đóng tiền phí bảo hiểm tiền vay

  Khách hàng sẽ nhận đủ số tiền đăng kývay cộng thêm khoản phí bảo hiểm.

Vídụ, khi khách hàng đăng ký vay 10 triệu đồng thì khách hàng chỉ nhận được khoản9.450 nghìn đồng (trừ 550 nghìn đồng tiền bảo hiểm khoản vay) hoặc sẽ nhận đủ10 triệu đồng và ngân hàng sẽ ghi số tiền khách hàng vay là 10.550 nghìn đồng.

Tómlại, bảo hiểm tiền vay là một khoản chi phí không bắt buộc khi khách hàng vay vốn.Tuy nhiên, nó luôn được khuyến khích mua bởi nó hoàn toàn mang lại lợi ích chokhách hàng và phần nào hỗ trợ các ngân hàng hay TCTC trong việc kiểm soát chấtlượng tín dụng.

Vìvậy khi tham gia các khoản vay, các bạn nên thực sự nghiêm túc đánh giá về lợiích và cân nhắc có mua bảo hiểm tiền vay hay không. Đừng đẩy gánh nặng nợ nầnlên vai những người thân yêu trong gia đình mình khi những rủi ro không mong muốnxảy ra.


Theothị trường tài chính Việt Nam, thebank.vn

Chat ngay

Xin chân thành cảm ơn Quý khách đã quan tâm đến dự án. Để biết thêm chi tiết, Quý khách vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới, Chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.