Khivay thế chấp ngân hàng, khách hàng được yêu cầu phải cung cấp sổ hộ khẩu/KT3trong hồ sơ. Tuy nhiên nhiều người không có và không biết KT3 là gì. Điều kiệnvà thủ tục làm sổ KT3 như thế nào?

Hiệnnay, trong hầu hết các bộ hồ sơ vay vốn ngân hàng đều yêu cầu phải có KT3. VậyKT3 là gì? KT3 dùng để làm gì? Điều kiện và thủ tục đăng ký KT3 ra sao? Nhữngthắc mắc đó của bạn sẽ được giải đáp ngay sau đây.

KT3là gì?

KT3là sổ tạm trú dài hạn (không xác định thời hạn) ở một tỉnh hoặc thành phố trựcthuộc Trung ương khác với nơi đăng ký thường trú. Ví dụ: Công dân có hộ khẩuthường trú ở tỉnh Hải Dương nhưng hiện sinh sống ở TP.Hà Nội, khi đăng ký tạmtrú dài hạn ở Hà Nội thì giấy đăng ký này chính là giấy tạm trú KT3.

Sổtạm trú dài hạn KT3 được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký tạm trútheo quy định, có giá trị xác định nơi tạm trú của công dân và có thời hạn tốiđa là 24 tháng.

Thờihạn tạm trú theo đề nghị của công dân nhưng tối đa không quá 24 tháng. Hết thờihạn tạm trú, hộ gia đình hoặc cá nhân vẫn tiếp tục tạm trú thì đại diện hộ giađình hoặc cá nhân đến cơ quan Công an nơi cấp sổ tạm trú làm thủ tục gia hạn tạmtrú; thời hạn tạm trú của mỗi lần gia hạn tối đa không quá thời hạn còn lại củasổ tạm trú. Trường hợp sổ tạm trú hết thời hạn sử dụng mà hộ gia đình hoặc cánhân vẫn tiếp tục tạm trú tại đó thì đại diện hộ gia đình hoặc cá nhân đến cơquan Công an nơi cấp sổ tạm trú làm thủ tục cấp lại sổ tạm trú.

Cácloại sổ đăng ký nơi trú

•KT1: Sổ hộ khẩu thường trú.

•KT2: Sổ tạm trú dài hạn trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (tỉnh/thànhphố này cùng là nơi đăng ký hộ khẩu thường trú).

•KT3: Sổ tạm trú dài hạn ở một tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (tỉnh/thànhphố này khác với nơi đăng ký thường trú).

•KT4: Sổ tạm trú ngắn hạn ở một tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác vớinơi đăng ký thường trú (tương tự KT3 nhưng có thời hạn ngắn hơn, trong khoảngthời gian nhất định).

Điềukiện đăng ký sổ tạm trú dài hạn KT3

•Là người đã đăng ký thường trú tại một tỉnh, thành phố trực thuộc trung ươngnhưng hiện nay sống tại tỉnh/thành phố khác với nơi đăng ký thường trú).

•Mua đất hoặc có nhà ở thành phố thuộc Trung ương nơi cần đăng ký sổ tạm trú dàihạn KT3.

•Nếu bạn thuê, mượn hoặc ở nhờ của cá nhân (phần lớn khách hàng rơi vào trường hợpnày), nếu được sự đồng ý bằng văn bản của người cho thuê, mượn thì được đăng kýsổ tạm trú dài hạn KT3.

Thủtục làm sổ tạm trú dài hạn KT3

•Người đăng ký tạm trú xuất trình chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có xác nhận củaCông an xã, phường, thị trấn nơi người đó đã đăng ký thường trú, giấy tờ chứngminh quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà ở đó. Nộp phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhânkhẩu, bản khai nhân khẩu; trường hợp chỗ ở hiện tại là do thuê, mượn hoặc ở nhờthì phải có sự đồng ý của người cho thuê, cho mượn bằng văn bản.

•Trưởng Công an xã, phường, thị trấn trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngàynhận đủ giấy tờ trên phải cấp sổ tạm trú theo mẫu quy định của Bộ Công an.

•Trường hợp đã đăng ký tạm trú nhưng không sinh sống, làm việc và lao động, họctập từ sáu tháng trở lên tại địa phương đã đăng ký tạm trú thì sổ tạm trú mấtgiá trị và tên người đó bị xóa trong sổ đăng ký tạm trú.

Hồsơ đăng ký sổ tạm trú dài hạn KT3

•Bản khai nhân khẩu (mẫu HK01).

•Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (mẫu HK02).

•Giấy tờ chứng minh chỗ ở (giấy tờ mua bán nhà, giấy tờ quyền sử dụng đất....).Trừtrường hợp chủ hộ có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú đồng ý cho đăng ký tạm trú thìkhông cần xuất trình giấy tờ về chỗ ở nhưng chủ hộ phải ghi rõ đồng ý cho thuê,mượn vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, ký và ghi rõ họ tên và ngày, tháng, năm.

•Giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có xác nhận của Công an xã, phường, thịtrấn nơi người đó đăng ký thường trú.

Tạisao ngân hàng thường cần sổ tạm trú dài hạn KT3 khi vay vốn?

Sổtạm trú dài hạn KT3 là một trong những thủ tục cần chuẩn bị khi khách hàng muốntiến hành vay vốn tín chấp tại ngân hàng hoặc các công ty tài chính. Hầu như,các ngân hàng đều yêu cầu cần phải có sổ tạm trú KT3 (đối với khách hàng đangsinh sống và làm việc tại các tỉnh thành khác với hộ khẩu thường trú). Bởi vìvay tín chấp là hình thức cho vay không cần khách hàng phải thế chấp tài sản củamình cho nên rủi ro khá cao. Do đó, ngân hàng cần xác định địa điểm cư trú củangười đi vay.

Ngoàira, đối với VP Bank thì khách hàng không cần có sổ tạm trú dài hạn KT3. Kháchhàng có thể chọn cho mình một trong những hình thức sau: Vay tiêu dùng theolương, vay theo bảo hiểm nhân thọ và vay theo hóa đơn tiền điện.


Theo:Theo thị trường tài chính Việt Nam

Chat ngay

Xin chân thành cảm ơn Quý khách đã quan tâm đến dự án. Để biết thêm chi tiết, Quý khách vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới, Chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.