Đó Là NhậnĐịnh Của Các Chuyên Gia, Doanh Nghiệp Bất Động Sản Và Đại Diện Cơ Quan Quản LýTại Hội Thảo "Chu Kỳ Khủng Hoảng Và Cơ Hội Đầu Tư Bất Động Sản" DoBáo Thanh Niên Tổ Chức Sáng Nay 18.7 Tại Tp.Hcm.

 • ôngnguyễn ngọc toàn - phó tổng biên tập báo thanh niên nhận xét, sau một thời giantăng nóng, thị trường bất động sản đã chững lại. tại những điểm nóng như phú quốc,vân đồn, bắc vân phong, giá bất động sản đã giảm. những điểm nóng về tăng giá ở2 thành phố lớn là hà nội và tp.hcm giao dịch cũng đã hãm phanh. đã 4 thập kỷtrôi qua, cứ 10 năm một lần nền kinh tế lại trải qua một cuộc khủng hoảng, đólà vào năm 1979, 1989, 1999, 2009. năm 2019 là đúng chu kỳ 10 năm đã diễn ra suốt5 thập kỷ qua. các nhà đầu tư, người mua nhà đang căng mình chờ đợi nghe ngóngvà cảnh giác trước thời điểm bản lề của chu kỳ khủng hoảng.
 • “vậythị trường bất động sản sẽ như thế nào ở nửa cuối năm bản lề của chu kỳ này?cung cầu trên thị trường ra sao? có nên áp dụng chiến thuật "tham lam khithị trường sợ hãi" của nhà đầu tư thiên tài warren buffett để mua bất độngsản dịp cuối năm hay không?", ông nguyễn ngọc toàn đặt vấn đề.

1.1-thi-truong-bds-1.3.jpg

cơnsốt đã hạ nhiệt

ônglê hoàng châu - chủ tịch hiệp hội bất động sản tp.hcm -  phân tích sâu hơn : có hai phân khúc đã có hiệntượng sốt là đất nền và condotel, trong đó giá đất nền còn “nóng” hơn trong năm2017. tuy nhiên, hiện nay cơn sốt ảo đất nền về cơ bản được kiểm soát, kể cả ởcác đặc khu hay khu vùng ven của tp.hcm. thế nhưng giá đất vẫn được neo giữ ở mứccao vì nhà đầu tư kỳ vọng sẽ có người mua lại. tuy nhiên việc này sẽ không thểkéo dài vì sức chịu đựng có hạn do nhiều người mua sử dụng vốn vay.

 • ôngchâu nhấn mạnh: bong đóng bất động sản chỉ xảy ra khi hội đủ một số điều kiện.thứ nhất là kinh tế phát triển nóng, dễ kiếm tiền và ai cũng muốn tìm nơi trú ẩncho đồng tiền của mình. nhưng kinh tế thế giới hiện nay không nóng và kinh tế củaviệt nam đang trong giai đoạn phục hồi. tăng trưởng tín dụng 2017 chỉ hơn 6%trong khi 2009 tăng gần 9%. thứ hai là có sự buông lỏng về chính sách tín dụng.trong đợt khủng hoảng 2006 - 2007, tăng trưởng tín dụng của việt nam lên 37,8%.hiện nay không có chuyện buông lỏng tín dụng, không có chuyện ngân hàng cho vaydưới chuẩn. thứ ba là lệch pha cung cầu là có nhưng chưa đến mức độ phá vỡ sựcân bằng trên thị trường bất động sản. thứ tư, có sự gia tăng của nhà đầu tư thứcấp và đầu cơ, thậm chí 80-90% là những nhà đầu tư mua đi bán lại ở phân khúc đấtnền và condotel nhưng cũng chưa đủ để tạo nên bong bóng thị trường bất động sản.
 • “nhànước đã đưa ra các công cụ điều chỉnh thị trường rất rõ. vì vậy không thể cóbong bóng xảy ra. bản thân nhà nước, nhà băng, người tiêu dùng đều thông minhhơn. vì vậy không thể có bong bóng bất động sản trong năm 2018. và với sự điềuhành của chính phủ hiện nay cũng chưa có bong bóng bất động sản trong năm2019”, ông lê hoàng châu khẳng định.


xuhướng vẫn ổn định

đồngquan điểm , ông phan trường sơn - trưởng phòng phát triển nhà và thị trường bấtđộng sản sở xây dựng tp.hcm thông tin thêm: nguồn cung nhà ở nói chung trong nửađầu năm nay đều thấp hơn so với cùng kỳ năm trước. cụ thể có gần 4.000 căn nhàcao cấp so với gần 5.200 căn nhà cao cấp trong cùng kỳ năm trước; nhà ở phânkhúc trung cấp là 3.700 căn so với hơn 5.000 căn cùng kỳ năm trước và nhà ởphân khúc bình dân là 1.914 căn so với năm ngoái là 6.200 căn. thị trường vẫntương đối ổn định. việc sốt đất nền diễn ra ở các quận huyện ven như quận 9, thủđức... chủ yếu do hạ tầng giao thông phát triển mạnh. các dự án được dần hoànthiện như tuyến metro, cao tốc long thành dầu giây, sân bay long thành, cầu cátlái, các tuyến đường vành đai hay mở rộng quốc lộ 13...

 • ôngsơn nhấn mạnh: giá trị bất động sản sẽ tăng theo thời gian, theo tiến độ dự ánvà hoàn thiện cơ sở hạ tầng là phù hợp nhưng mức độ tăng vừa phải ở 5% trở lại.còn tăng quá mạnh thì kêu sốt ảo là đúng. "tôi cũng đồng quan điểm là rấtkhó xảy ra bong bóng bất động sản. hiện nay nguồn cung nhà ở ra thị trường đã sụtgiảm khi nhu cầu giảm vì bản thân các doanh nghiệp cũng khảo sát thị trường kỹkhi đưa ra dự án"- ông sơn nhấn mạnh.
 • tươngtự, ông huỳnh thái ngọc - phó trưởng phòng kế hoạch, sở tài nguyên và  môi trường tp.hcm cho rằng: đến năm 2020 mộtsố chỉ tiêu sử dụng đất của tp.hcm sẽ có những bước phát triển nhảy vọt. cụ thểnhư thành phố sẽ chuyển hơn 26.000 ha đất nông nghiệp thành phi nông nghiệp.trong đó nổi bật là đất khu công nghiệp khoảng 3.500 ha sẽ tăng lên 6.000 ha; đấtở sẽ tăng đến 7.321 ha và đây là một con số lớn trong khi giai đoạn 2010 - 2015chỉ khoảng 3.000 ha. đất ở đô thị sẽ chiếm tỷ lệ lớn khoảng 4.500 ha và còn lạilà đất ở nông thôn. tp.hcm sẽ mạnh dạn cho chuyển đổi sử dụng đất sẽ đạt đượcnhiều mục tiêu như an sinh xã hội ở các quận ven ngoại thành để tránh tình trạngxây dựng trái phép xảy ra trong thời gian trước. bên cạnh đó, một số thủ tụchành chính liên quan về đất đai, xây dựng cũng đã rút ngắn. chẳng hạn thủ tụcđăng ký quyền sở hữu nhà gắn liền với đất chỉ còn 15 ngày so với thời gian 57ngày trước đó, góp phần nhanh đưa sản phẩm vào thị trường hay tạo điều kiện nhucầu chuyển nhượng.
 • vềphía ngân hàng nhà nước, ông nguyễn đức lệnh - trưởng phòng tổng hợp ngân hàngnhà nước tp.hcm - cho biết tốc độ tăng trưởng tín dụng 6 tháng đầu năm trên địabàn thành phố đạt 7,5% trong khi cả nước tăng 7,8%. trong đó, cơ cấu tín dụngtrung dài hạn chiếm 53%, còn lại là cho vay ngắn hạn. dư nợ cho vay bất động củacác ngân hàng trên địa bàn chiếm 10% tổng tín dụng trong khi cả nước, tỷ lệ nàychiếm từ 7-8%. đây là tỷ lệ nằm trong ngưỡng an toàn theo đánh giá của nhiềuchuyên gia. trong thời gian qua, ngân hàng nhà nước đã thực hiện giảm tăng trưởngtín dụng nhưng cơ bản vẫn hỗ trợ nền kinh tế phát triển. việc khuyến nghị cácngân hàng kiểm soát tín dụng vào bất động sản không những giúp ngân hàng pháttriển bền vững mà cả thị trường bất động sản cũng ổn định.
 • haycâu chuyện tỷ giá đang “hot” nhưng khác với trước vì yếu tố vàng đã bị loại bỏvà tỷ giá hiện chủ yếu biến động do yếu tố khách quan từ thị trường thế giới.việc điều chỉnh nếu có là cần thiết để hỗ trợ cho xuất khẩu và vẫn nằm trong kiểmsoát của ngân hàng nhà nước. thị trường bất động sản tăng trưởng tốt cũng hỗ trợngân hàng xử lý nợ xấu thuận lợi hơn. tuy nhiên thị trường bất động sản có tăngtrưởng hay không còn phụ thuộc vào doanh nghiệp vì vốn tín dụng chỉ hỗ trợtrong ngắn hạn. 

bấtđộng sản vẫn là kênh đầu tư an toàn nhất

 • ởgóc độ các doanh nghiệp trực tiếp hoạt động trên thị trường, bà nguyễn thịthanh hương - tổng giám đốc công ty cổ phần bất động sản đại phúc land nhấn mạnh:bất động sản là nhu cầu thiết yếu của người dân và vẫn tăng đều mỗi năm. hiệnnay doanh nghiệp này không có khái niệm bong bóng hay khủng hoảng hay là đóngbăng mà chỉ có trầm lắng so với trước. bản thân công ty này đã hoàn thành được70% kế hoạch kinh doanh cả năm chỉ sau 6 tháng. trên thực tế, nguồn cung luônthiếu so với cầu, cung chỉ mới đáp ứng khoảng 10-15% nhu cầu. cho dù trong thờiđiểm gần đây thay đổi về cơ cấu sản phẩm nhưng đa số vẫn tập trung ở các đô thịlớn. vì vậy vấn đề nan giải là làm sao giảm được chi phí đầu vào. hiện nhu cầungười tiêu dùng càng gia tăng, không chỉ là căn nhà mà là môi trường sống. điềunày đòi hỏi doanh nghiệp phải đầu tư cho cảnh quan, tiện ích xung quanh như trườnghọc, bệnh viện và có thể chiếm đến 40-50% giá thành sản phẩm. ví dụ khu đô thịvạn phúc quy mô 198 ha có sự đầu tư dài hạn, triển khai trong thời gian 10 - 20năm nên các sự biến động thay đổi chính sách sẽ tác động đến nhà đầu tư.
 • “quatiếp xúc với các nhà đầu tư nước ngoài, họ cũng tỏ ra tin tưởng vào kinh tế,môi trường đầu tư của việt nam và quan tâm đến đầu tư vào các dự án bất động sảnở việt nam trong thời gian tới. những chủ đầu tư uy tín, cung cấp sản phẩm chấtlượng đáp ứng nhu cầu vẫn luôn cần sự ổn định về các chính sách vĩ mô. chẳng hạngiảm chi phí về thời gian triển khai là điều quan trọng để kéo giảm chi phí giáthành sản phẩm đầu ra”, bà nguyễn thị thanh hương nói.
 • ônghoàng đức khương - giám đốc đối ngoại tập đoàn an gia chia sẻ: căn cứ vào dựbáo của các cơ quan chuyên môn, thị trường và đánh giá bằng sự kinh nghiệm củadoanh nghiệp, cho đến nay bất động sản vẫn là kênh đầu tư an toàn, hấp dẫn. vídụ đầu tháng 8, công ty tung ra thị trường dự án sky89 với giá bán 38 - 42 triệuđồng/m2 và có lượng đặt chỗ khả quan.
 • chúngtôi thấy thị trường vẫn còn tiềm năng. chúng tôi cũng đã đón tiếp nhiều nhà đầutư nước ngoài và họ vẫn quan tâm đến thị trường việt nam. cuối năm nay chúngtôi sẽ công bố việc hợp tác với một quỹ đầu tư standard charter sẽ cùng đồnghành phát triển thị trường. chúng tôi cũng không nghĩ sẽ có bong bóng xảy ratrên thị trường”, ông trần đức khương nói.
 • đồngquan điểm, ông trần tựu - phó tổng giám đốc tập đoàn hưng thịnh nhận định, thờiđiểm này chính sách điều hành kinh tế vĩ mô của việt nam đều ổn định. việc khủnghoảng xảy ra ở phân khúc nào cần phải được xem xét và đánh giá chính xác. việckhủng hoảng cục bộ đất nền là có nhưng diễn ra ở phạm vi nào? chỉ số ở một số địaphương sẽ thành lập đặc khu và một số khu vực vùng ven. tuy nhiên các chínhsách can thiệp trong thời gian vừa qua khá kịp thời, nếu không thì đến naykhông biết chuyện gì xảy ra. vì vậy ông cho rằng, doanh nghiệp và nhà đầu tưkhông quá lo lắng khi chính sách kiểm soát được thực hiện kịp thời, tỷ lệ chovay đối với bất động sản cũng ở mức vừa phải.

Theo:thanhnien.vn

 

 

Chat ngay

Xin chân thành cảm ơn Quý khách đã quan tâm đến dự án. Để biết thêm chi tiết, Quý khách vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới, Chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.