Marketing là gì. Cùng tìm hiểu về marketing và những điều Marketer làm mỗi ngày


Bạn đã từng nghe nói gì về marketing và thắc mắc không biết thuật ngữ về Marketing là gì? Và những người trong ngành marketing họ làm gì?

Trong một thế giới hiện đại ngày nay mà mỗi ngày trôi qua, mỗi con người chúng ta đều tiếp cận hơn 10,000 thông điệp quảng cáo. Việc 1 thương hiệu nhận được sự quan tâm và chú ý lại trở thành yếu tố sống còn của thương hiệu.

Đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt đó, marketer luôn cần duy trì thói quen. Điều đó không chỉ giúp hoàn thành tốt những việc được giao mà còn sáng tạo hơn trong công việc nhằm đạt được kết quả vượt bậc.

Trong bài này, không chỉ giải thích cho bạn hiểu được marketing là làm gì mà còn hướng dẫn cho bạn những việc mà nhân viên marketing vẫn thường làm mỗi ngày.


Marketing là gì?

Marketing là tiếp thị, là hình thức phổ biến giúp kết nối với khách hàng. Marketing gồm tất cả những việc thực hiện để thu hút khách hàng đến với thương hiệu và duy trì mối quan hệ với khách hàng.


Marketer là gì?

Marketer là những con người làm việc và hoạt động trong lĩnh vực marketing, chịu trách nhiệm nghiên cứu, phân tích và lên chiến lược nhằm cung cấp sản phẩm, dịch vụ có giá trị đến tệp khách hàng tiềm năng.

Nhân viên marketing là gì?
Nhân viên Marketing là những người thực hiện và đề ra các kế hoạch Marketing, đảm bảo các hoạt động Marketing diễn ra trơn tru và đều đặn. Những chiến thuật sáng tạo, đột phá, nhằm quảng bá sản phẩm và dịch vụ cũng như hình ảnh công ty đến với mọi người.

Từ đó, nhân viên marketer có thể gắn kết được khách hàng với thương hiệu của doanh nghiệp mối quan hệ bền chặt lâu dài.

Lý do doanh nghiệp cần phải triển khai marketing là gì?
Về cơ bản, marketing là mảng quan trọng mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần phải ưu tiên hàng đầu bởi những lý do sau:

marketing-la-gi (2).jpg

1. Marketing cung cấp thông tin đến với khách hàng

Có thể nói vài trò và chức năng của marketing thực sự rất quan trọng trong việc truyền tải thông tin đến khách hàng. Bởi đơn giản, là marketing trong doanh nghiệp, marketer biết rất rõ về sản phẩm của mình. Nhưng với khách hàng thì không!

Để mua sản phẩm thì khách hàng của bạn cần biết:

Thông tin chi tiết về sản phẩm, dịch vụ và các lợi ích kèm theo khi họ hực hiện những bước tiếp theo.
Theo Ctreativs, thì marketing là phương pháp truyền thông tối ưu nhất để truyền đạt các giá trị của sản phẩm đến khách hàng.

2. Cân bằng vị thế cạnh tranh của những doanh nghiệp nhỏ với doanh nghiệp lớn

Modern marketing hay còn gọi là Tiếp thị hiện đại là phương pháp ít tốn kém hơn bao giờ hết.

Các trang social media và các chiến dịch email marketing thường giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ tiết kiệm được ngân sách đáng kể. Từ đó marketing giúp nâng cao lợi thế trong việc cạnh tranh với các doanh nghiệp lớn hơn trên thị trường.
Đối với những doanh nghiệp nhỏ họ sẽ có nhiều thời gian hơn để chăm sóc khách hàng của mình thông qua nhiều nền tảng kênh marketing khác nhau.

3. Marketing giúp doanh nghiệp duy trì và phát triển mối quan hệ với khách hàng

Marketing giúp duy trì được sự hiện diện thương hiệu trong mắt khách hàng.

Bằng việc cung cấp những thông tin, kiến thức thông qua nhiều kênh truyền thông khác nhau, Marketing sẽ cho giúp bạn duy trì được mối quan hệ lâu dài với người dùng hiện tại của mình.

Từ đó khiến khách hàng yêu thích sản phẩm, thương hiệu và chuyển đổi thành khách hàng tiềm năng trong tương lai.

4. Marketing giúp doanh nghiệp tương tác với khách hàng mọi lúc mọi nơi

Trong quá khứ, bạn chỉ tương tác được cùng khách hàng khi gặp mặt hoặc họ xuất hiện trực tiếp tại công ty của bạn.
Tuy nhiên chỉ tương tác với khách hàng thôi là chưa đủ. Người tiêu dùng cần được tương tác nhiều hơn nữa ngoài đời.
Với marketing, bạn được tự do gửi đến khách hàng những nội dung liên quan đến sản phẩm kể khi họ không trực tiếp trao đổi với bạn. Điều này giúp bạn tạo dựng được mối quan hệ với khách hàng tiềm năng một cách dễ hơn.

5. Marketing giúp doanh nghiệp bán hàng

Mục đích cuối cùng của hoạt động kinh doanh là tối đa hoá được lợi nhuận và marketing là điều cần thiết để đạt được mục đích đó.

Khi nghe đến điều này, chắc bạn sẽ nghĩ: Trước tiên thì doanh nghiệp của bạn cần có một sản phẩm tốt!

Nhưng thời đại của hữu xạ tự nhiên hương đã qua. Sản phẩm của doanh nghiệp chất lượng nhưng không một ai biết đến thì bạn không thể nào tạo ra được doanh số. Và đương nhiên không thể giúp bạn duy trì được hoạt động kinh doanh thương mại của mình.

6. Marketing giúp doanh nghiệp phát triển

Marketing là chiến lược quan trọng giúp cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp phát triển. Mặc dù việc chăm sóc khách hàng hiện tại vẫn được xem là quan trọng nhất nhưng việc marketing sẽ giúp mở rộng danh sách này vẫn là điều vô cùng cần thiết.

Những chiến dịch nhỏ như đăng bài viết trên các kênh truyền thông xã hội hay các chiến dịch email marketing giúp:
Thu hút người dùng hiện tại
Mở rộng tệp khách hàng tiềm năng mới cho doanh nghiệp 
Về cơ bản, marketing đảm bảo cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp trong tương lai bằng việc duy trì mối quan hệ với khách hàng cũ và mở rộng danh sách khách hàng mới.

6 Loại hình marketing

Bạn có đang thắc mắc marketing gồm những mảng nào? Có rất nhiều loại hình marketing. Nhưng áp dụng hình thức nào sẽ phụ thuộc vào chiến dịch và nơi mà khách hàng của bạn thường xuyên dành nhiều thời gian quan tâm hơn.


marketing-la-gi (1).jpg


Dưới đây là 6 loại hình marketing phổ biến được sử dụng nhiều nhất hiện nay

SEO
Blog Marketing
Social Media Marketing
Print Marketing
Search Engine Marketing (SEM)
Video Marketing
Vậy cụ thể, các hình thức thực hiện marketing này là gì?

1. SEO

SEO (Search Engine Optimization) là quá trình tối ưu hóa nội dung trên website để bài viết hiển thị kết quả trên các công cụ tìm kiếm.

Và SEO Marketing là gì? Rất nhiều marketer ngày nay sử dụng SEO làm công cụ để thu hút những khách hàng quan tâm đến thông qua việc nghiên cứu thông tin trên Google.

Đây cũng là dịch vụ cung cấp và thúc đẩy nguồn traffic tự nhiên, bền vững vào website, tăng tỉ lệ chuyển đổi với mức cách tính giá SEO phù hợp cho từng doanh nghiệp.

2. Blog Marketing

Ngày nay blog không còn chỉ riêng các cá nhân sử dụng. Nhiều doanh nghiệp sử dụng blog để đăng tải những bài viết về lĩnh vực hoạt động kinh doanh thương mại của mình. Đồng thời xây dựng nội dung thu hút sự quan tâm của những khách hàng tiềm năng đang mong muốn tìm kiếm thông tin liên quan đến lĩnh vực doanh nghiệp đang hoạt động.

3. Social Media Marketing

Một chiến dịch Social Marketing tốt sẽ giúp tạo ấn tượng và tăng khả năng viral cho thương hiệu và sản phẩm đến khách hàng của mình thông qua các trang mạng xã hội phổ biến như Facebook, Instagram, Twitter, Tiktok,… 

4. Print Marketing

Có rất nhiều khách hàng là những người thường xuyên sử dụng báo và tạp chí in ấn. Bạn nên tài trợ các bài báo để đăng các content liên quan mà khách hàng tiềm năng mình vẫn hay quan tâm.

5. Search Engine Marketing (SEM)

Loại hình marketing khác so với SEO. Bạn thường phải trả tiền cho các công cụ tìm kiếm để đặt liên kết trên các website mà các công cụ tìm kiếm index. Với mục đích tăng sự hiện diện của doanh nghiệp đến khách hàng. Loại hình này là pay-per-click (PPC).

6. Video Marketing

Được cải tiến hơn và thu hút được lượng khách hàng so với các loại hình marketing trước. Ngày nay nhiều người tham gia đầu tư vào xây dựng, thiết kế và publish những video mang tính giải trí nhưng vẫn chứa đựng những thông tin giá trị để giúp thu hút khách hàng tiềm năng.

Ngành marketing là làm gì?
Trên thực tế, marketing là ngành đang được đào tạo phổ biến trong các trường đại học, cao đẳng nhằm cung cấp kiến thức về việc nghiên cứu nhu cầu thị hiếu của khách hàng và thị trường, phân tích hành vi khách hàng và lên chiến lược nhằm tiếp thị thương hiệu, sản phẩm/dịch vụ đến đúng khách hàng tiềm năng, …

Hiện nay tại thị trường Việt Nam, marketing được xem là một trong các đề tài hot được nhiều người quan tâm tìm hiểu. Bởi làm marketing là một ngành khá thú vị, tạo ra những thử thách và cơ hội việc làm khá lớn.

Marketing bao gồm những gì? Cụ thể, khi học marketing, người học sẽ nắm được những gì?
Nghiên cứu thị trường
Phân khúc thị trường
Định vị thương hiệu
Phân tích độ cạnh tranh
Lên chiến lược tiếp thị và đưa ra các chính sách ưu đãi
Hoạch định ngân sách marketing
Đo lường hiệu quả chiến dịch

Chat ngay

Xin chân thành cảm ơn Quý khách đã quan tâm đến dự án. Để biết thêm chi tiết, Quý khách vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới, Chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.