Câuhỏi: Tôi có người bạn làm Nha Sĩ ở Sydney muốn về Việt Nam mua nhà nhưng muốnđứng tên QSDĐ để mở 1 phòng Nha Khoa có được không? Nếu được thủ tục cần nhữnggì? Xin chân thành cảm ơn! Người gửi: Thanh Mai

Trảlời:

 ngan-hang-1.1.4.png

Đểđược mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam, người nước ngoài phải thuộc đối tượng đượcmua, thừa kế, tặng cho và sở hữu nhà ở tại Việt Nam, những điều kiện cần bao gồm:

 

1.Cá nhân người nước ngoài phải có hộ chiếu hoặc các giấy tờ có giá trị thay thếhộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp kèm theo một trong các giấytờ sau:

 

a)Trường hợp là người vào đầu tư trực tiếp tại Việt Nam thì phải có tên trong giấychứng nhận đầu tư hoặc giấy tờ tương ứng còn thời hạn từ 01 năm trở lên hoặc cógiấy chứng minh là thành viên HĐQT, hội đồng quản trị của doanh nghiệp đang hoạtđộng tại Việt Nam.

 

b)Trường hợp là người được các doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam thuê giữcác chức danh quản lý thì phải có hợp đồng thuê giữ chức danh quản lý hoặc cóquyết định được bổ nhiệm được lập bằng tiếng Việt. Đối với những người có côngvới đất nước thì phải có huân chương hoặc huy chương của Chủ tịch nước CHXHCNVN trao tặng; người có đóng góp đặc biệt cho đất nước thì phải có giấy xác nhậncủa cơ quan cấp bộ phụ trách lĩnh vực có đóng góp, và gửi tới các bộ có lienquan xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ có văn bản cho phép.

 

c)Người vào Việt nam làm việc trong lĩnh vực kinh tế, khoa học, công nghệ, môitrường, giáo dục-đào tạo… thì phải có văn bằng chứng minh có trình độ kỹ sư, cửnhân trở lên do cơ quan có thẩm quyền của Việt nam hoặc của nước ngoài cấp, kèmtheo giấy phép lao động hoặc giấy phép hành nghề chuyên môn tại Việt Nam do cơquan có thẩm quyền của Việt Nam cấp.

 

d)Đối với người nước ngoài có kỹ năng đặc biệt thì phải có giấy tờ xác nhận vềchuyên môn, kỹ năng của hiệp hội, hội nghề nghiệp Việt Nam…kèm theo giấy phéphành nghề chuyên môn tại Việt Nam hoặc giấy phép lao động do cơ quan có thẩmquyền của Việt Nam cấp.

 

e)Người nước ngoài kết hôn với công dân Việt Nam phải có giấy tờ chứng nhận kếthôn do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hoặc của nước ngoài cấp, kèm theo hộchiếu Việt Nam hoặc hộ khẩu thường trú và chứng minh nhân dân của vợ hoặc chồnglà công dân Việt Nam.

 

Cácđối tượng trên phải có thẻ thường trú hoặc thẻ tạm trú hoặc giấy tờ chứng nhậnđược phép cư trú tại Việt Nam từ 12 tháng trở lên, do cơ quan quản lý xuất nhậpcảnh thuộc Bộ Công an cấp và không thuộc đối tượng được hưởng quyền ưu đãi, miễntrừ ngoại giao, lãnh sự.

 

2.Nhà ở mà cá nhân, doanh nghiệp trên được mua, sở hữu là căn hộ chung cư trongcác dự án phát triển nhà ở thương mại và không thuộc khu vực hạn chế hoặc cấmngười nước ngoài cư trú, đi lại.

 

Hồsơ và thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ởcho tổ chức, cá nhân nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt nam:

 

1.Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở bằngtiếng Việt và Tiếng Anh theo mẫu quy định.

 

2.Giấy tờ về quyền sở hữu nhà ở của bên bán

 

a)Đối với trường hợp mua căn hộ chung cư trong dự án phát triển nhà ở thương mạicủa doanh nghiệp kinh doanh bất động sản (bao gồm cả trường hợp mua căn hộ hìnhthành trong tương lai và mua căn hộ có sẵn)

 

•Quyết định phê duyệt dự án phát triển nhà ở thương mại của cơ quan có thẩm quyền.

 

•Hợp đồng thuê đất hoặc quyết định giao đất hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đấtdo cơ quan có thẩm quyền cấp cho doanh nghiệp.

 

•Bản vẽ sơ đồ mặt bằng căn hộ mua bán.

 

•Biên bản bàn giao căn hộ kèm theo bản quy định về quản lý sử dụng chung cư dodoanh nghiệp bán nhà ban hành (áp dụng đối với trường hợp mua căn hộ có sẵn)

 

b)Đối với trường hợp mua, nhận thừa kế, nhận tặng cho căn hộ chung cư trong dự ánphát triển nhà ở thương mại của cá nhân (căn hộ có sẵn)

 

•Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở cấp theo quy định củaLuật nhà ở và Nghị định số 60/CP ngày 05/7/1994 về quyền sở hữu nhà ở và quyềnsử dụng đất ở tại đô thị hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở theo Nghị địnhsố 95/2005/NĐ-CP ngày 15/7/2005 về cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở vàquyền sở hữu công trình xây dựng.

 

•Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có ghi nhận nhà ở trên đất được cấp theo quyđịnh của Luật đất đai 2003

 

3.Bản chính Hợp đồng mua bán, tặng cho nhà ở hoặc giấy tờ về thừa kế nhà ở theoquy định của pháp luật Việt Nam.

 

4.Bản sao có chứng thực hộ chiếu nước ngoài và một trong các giấy tờ quy định tạicác điểm a, b, c, d, e

5.Giấy tờ xác nhận của sàn giao dịch bất động sản về căn hộ đã được giao dịch quasàn theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản, nếu mua căn hộ củadoanh nghiệp kinh doanh bất động sản.


6.Biên lai nộp thuế, lệ phí trước bạ theo quy định của pháp luật.

Nguồn:luatminhkhue.vn

 

Chat ngay

Xin chân thành cảm ơn Quý khách đã quan tâm đến dự án. Để biết thêm chi tiết, Quý khách vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới, Chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.