Nợ xấu là gì? 


Nợ Xấu là Gì? là một trong những thuật ngữ rất phổ biến trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Vậy cụ chi tiết thể nợ xấu là gì? Người vay sẽ phải chịu những hậu quả như thế nào khi để phát sinh nợ xấu?

Nợ xấu là gì?


  • Nợ xấu được hiểu là các khoản nợ khó đòi khi mà người vay không thể trả nợ khi đã đến hạn cần phải thanh toán như đã cam kết trong hợp đồng tín dụng. Thời gian đã quá hạn thanh toán trên 90 ngày thì được xem là nợ xấu.

no-xau-la-gi (1).jpg

Những người để dính vào nợ xấu sẽ bị liệt kê vào danh sách khách hàng nợ xấu trên hệ thống của Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam CIC.  

Xác định nợ xấu thế nào?


  • Nợ đủ tiêu chuẩn: bao gồm 03 loại khác nhau, nhưng trong đó phổ biến nhất là nợ trong hạn và nợ quá hạn dưới 10 ngày sẽ được đánh giá là có khả năng thu hồi đầy đủ số tiền vay cả nợ gốc và lãi đúng hạn
  • Nợ cần chú ý: cũng bao gồm 03 loại khác nhau và trong đó phổ biến nhất là nợ quá hạn từ thời gian 10 - 90 ngày và nợ đã được điều chỉnh kỳ hạn để trả nợ lần đầu
  • Nợ dưới tiêu chuẩn: bao gồm có 05 loại khác nhau, trong đó điển hình nhất là nợ đã quá hạn thanh toán từ 91 - 180 ngày và nợ đã được gia hạn lần đầu
  • Nợ nghi ngờ: bao gồm 06 loại khác nhau, trong đó điển hình nhất là nợ đã quá hạn thanh toán từ 181 - 360 ngày và nợ đã được cơ cấu lại thời hạn thanh toán nợ lần thứ hai
  • Nợ có khả năng mất vốn: bao gồm 08 loại khác nhau, trong đó phổ biến nhất là nợ quá hạn trên 360 ngày và nợ đã được cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ ba trở lên

no-xau-la-gi (2).jpg

Phát sinh nợ xấu sẽ mang lại những ảnh hưởng gì?


Tất cả những thông tin về những người vay dính nợ xấu bao gồm các khoản vay trong quá khứ, thời gian nợ quá hạn, họ tên người vay, khoản vay nợ hiện tại, nơi vay vốn đều sẽ được lưu lại trên trung tâm tín dụng là CIC quốc gia trong thời hạn từ 03 - 05 năm sau khi người vay đã thanh toán đầy đủ cả lãi lẫn gốc.

Chính vì vậy khách hàng khi vay nợ cần lưu ý những thông tin trên để việc bị tránh rơi vào nhóm nợ xấu và đánh mất cơ hội vay khi cần thiết sau này.

Làm cách nào để phòng tránh nợ xấu?


Để tránh việc xảy ra tình trạng nợ xấu gây khó khăn cho việc vay vốn sau này khi cần thiết, bạn đọc có thể tham khảo các phương pháp sau:

Trước khi đưa ra quyết định vay vốn, người vay nên tự đánh giá lại năng lực trả nợ của chính bản thân đang ở mức độ nào, đồng thời lên kế hoạch cụ thể cho lộ trình thanh toán số tiền vay để tránh gặp phải những biến cố bất ngờ có thể xảy ra.

Sử dụng tiền vốn vay được một cách hợp lý để giúp cho việc thanh toán nợ được nhanh chóng.

Có ý thức về thời gian phải thanh toán nợ, trả nợ đúng hạn theo quy định

Trong trường hợp bất khả kháng vì một lý do nào đó mà không thể trả nợ cho ngân hàng theo đúng cam kết thì hãy sớm liên hệ ngay với nhân viên ngân hàng để trao đổi và tìm ra phương án trả nợ tối ưu nhất.

Trên đây là những thông tin về Nợ Xấu được Tapdoanbatdongsan.com.vn chia sẻ, mong các bạn có thể nắm bắt được thông tin để khi thực hiện vay có thể tránh được việc bị dính vào nợ xấu.

Chat ngay

Xin chân thành cảm ơn Quý khách đã quan tâm đến dự án. Để biết thêm chi tiết, Quý khách vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới, Chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.