TIN TỨC:

7 Câu Hỏi Thường Gặp Về Quy Định Mua Bán Nhà Đất

Ngoài những kinh nghiệm về tìm kiếm, thương lượng giá cả, người mua và người bán cũng cần trang bị thêm một số kiến thức về quy định của pháp luật khi mua bán nhà đất để việc giao dịch được diễn ra suôn sẻ và thuận lợi, hạn chế các rủi ro về pháp lý.

phap-ly-1.1.jpg
7 câu hỏi thường gặp về quy định mua bán nhà đất

Loại giấytờ mua bán nhà đất nào cần công chứng?

Theo Khoản3 Điều 167 Luật Đất đai 2013, các loại hợp 

đồng, văn bản thực hiện các quyền củangười sử dụng đất phải được công chứng, chứng thực, gồm: Hợp đồng chuyển nhượng,tặng, cho, thế chấp, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.

Ngoàira, văn bản về thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liềnvới đất cũng cần được công chứng hoặc chứng thực theo quy định.

Việccông chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thựchiện tại ủy ban nhân dân cấp xã.

Hợp đồngmua bán nhà đất gồm những loại giấy tờ gì?

Theo LuậtĐất đai 2013, hợp đồng mua bán nhà phải được công chứng, chứng thực.

Để côngchứng hợp đồng mua bán nhà đất bên mua và bên bán tự chuẩn bị các hồ sơ, giấy tờsau:

Bảnchính giấy tờ nhà đất (Giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc bản saogiấy tờ thay thế được pháp luật quy định đối với tài sản mà pháp luật quy địnhphải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng trong trường hợp hợp đồng, giao dịchliên quan đến tài sản đó;

·     -   Bản chính giấy tờ tùythân của bên mua và bên bán;

·       - Bản chính các giấy tờkhác có liên quan đến thửa đất như tờ khai đã nộp thuế… (nếu có);

·       - Dự thảo hợp đồng, giaodịch mà các bên chuẩn bị.

phap-ly-1.1.1.jpg


·       Bên nào chịu trách nhiệmsang tên sổ đỏ khi mua bán?

·       -Khoản 2 Điều 120 LuậtNhà ở năm 2014 quy định:

 

* Các bênthỏa thuận để một bên thực hiện nộp hồ sơ đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyềncấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở đó.

* Trường hợpmua, thuê mua nhà ở của chủ đầu tư dự án thì chủ đầu tư có trách nhiệm làm thủtục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cho bên mua, trừ trườnghợp bên mua tự nguyện làm thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận.

Chưahoàn tất thủ tục sang tên có được cấp sổ đỏ cho chủ mới?

Theo nghịđịnh 01/2017/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 03/03/2017, trường hợp đã chuyển quyền sửdụng đất nhưng chưa sang tên vẫn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,quyền sở hữu nhà ở và tài sản.

Cho thuênhà trong bao lâu phải công chứng hợp đồng?

Bộ LuậtDân sự quy định, hợp đồng thuê nhà ở phải được lập thành văn bản, nếu thời hạnthuê từ 6 tháng trở lên thì phải có công chứng hoặc chứng thực và phải đăng ký,trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Mua bánnhà bằng giấy viết tay được cấp sổ đỏ?

Theo nghịđịnh 01/2017/NĐ-CP, từ ngày 03/03, nhà đất mua bán bằng giấy viết tay trướcngày 01/07/2014 được cấp “sổ đỏ’”. Cụ thể:

* Ngườidân đang sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho từ ngày 01/01/2008 đếntrước ngày 01/07/2014 (ngày Luật đất đai 2013 có hiệu lực), có giấy tờ về quyềnsử dụng đất thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ởvà tài sản khác gắn liền với đất (giấy chủ quyền nhà, đất) lần đầu mà không phảilàm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất.

* Ngườidân đang sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho từ trước ngày01/01/2008, sử dụng đất do nhận thừa kế trước ngày 01/07/2014 (không có các giấytờ về quyền sử dụng đất) cũng được cấp chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữunhà ở và tài sản khác gắn liền với đất không bị buộc phải làm thủ tục chuyểnquyền sử dụng đất. Các cơ quan tiếp nhận hồ sơ không được bắt buộc người nhậnchuyển nhượng phải nộp các hợp đồng, văn bản chuyển quyền sử dụng đất theo quyđịnh.

phap-ly-1.1.2.jpg

Ngườibán nhà có phải nộp thuế thu nhập cá nhân?

Theo quyđịnh của Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi, bổ sung năm 2012, thu nhập từ chuyểnnhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất cũng là một trong các loạithu nhập chịu thuế. Có hai cách xác định thuế thu nhập cá nhân mà người chuyểnnhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải nộp như sau:

 

Cách 1:Thuế thu nhập cá nhân = 25% giá trị lợi nhuận (giá bán – giá mua)

* Giá bán:là giá ghi trên hợp đồng chuyển nhượng

* Giá mua:Là giá mua được xác định căn cứ vào giá ghi trên hợp đồng mua bán. Đối với nhà ởkhông có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, mua lại thì căn cứ vào hồ sơ thực hiệnnghĩa vụ tài chính với Nhà nước tại thời điểm được cấp Giấy chứng nhận quyền sởhữu, quyền sử dụng nhà ở.

Cách 2:Thuế thu nhập cá nhân = 2% Giá chuyển nhượng

 

Áp dụngtrong trường hợp không xác định được giá mua (là trường hợp không xác định đượcgiá thực tế hoặc giá ghi trên hợp đồng chuyển nhượng thấp hợp giá đất do Ủy bannhân dân cấp tỉnh quy định tại thời điểm chuyển nhượng thì giá chuyển nhượng đượcxác định căn cứ Bảng giá đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định.)

 

Theo: MuaBanNhaDattheo VnExpress


Chat ngay

Xin chân thành cảm ơn Quý khách đã quan tâm đến dự án. Để biết thêm chi tiết, Quý khách vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới, Chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.