Nắm Rõ Quy Trình Cho Vay Mua Nhà Trả Góp Tại Các Ngân Hàng Hiện Nay

Việc nắm rõ quy trình cho vay mua nhà trả góp sẽ là điều kiện hết sức thuận lợi để khách hàng có thể dễ dàng thực hiện các thủ tục vay vốn một cách nhanh chóng.

Khi có nhu cầu mua nhà, phần lớn người dân đều phải nhờ cậy đến nguồn vốn vay từ ngân hàng. Tuy nhiên, quy trình và thủ tục cần thiết thì không phải ai cũng nắm rõ. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn quy trình cho vay mua nhà trả góp đang được áp dụng tại các ngân hàng hiện nay.

1. Cung cấp hồ sơ vay

Thông thường thông thường bao gồm các giấy tờ cơ bản sau:
Hồ sơ nhân thân:
CMND/Hộ chiếu;
Hộ khẩu hoặc KT3;
Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân: Đăng ký kết hôn hoặc Giấy xác nhận độc thân...

ngan-hang-1.1.1.png
Cung cấp hồ sơ cần thiết

Hồ sơ chứng minh mục đích sử dụng vốn:

- Giấy đề nghị vay vốn (theo mẫu sẵn của Ngân hàng);
- Hợp đồng mua bán nhà;
- Chứng từ nộp tiền các lần đã thanh toán vốn tự có;
- Giấy chứng nhận quyền sở hữu & hồ sơ pháp lý của nhà đất dự định mua.

Hồ sơ nguồn thu nhập trả nợ:

- Nếu nguồn thu nhập từ Lương, phụ cấp và các khoản tương đương: Hợp đồng lao động/Sao kê tài khoản nhận lương (Nếu nhận lương chuyển khoản); hoặc Bảng lương & Xác nhận lương của công ty (nếu nhận lương Tiền mặt).
- Nếu nguồn thu nhập từ cho thuê tài sản: Hợp đồng cho thuê tài sản; Chứng từ nhận tiền thuê 3 kỳ gần nhất; Giấy tờ pháp lý tài sản cho thuê; Ảnh chụp tài sản cho thuê.
- Nếu nguồn thu nhập từ kinh doanh: Giấy Đăng ký kinh doanh hộ cá thể/ Doanh nghiệp; Giấy tờ thể hiện kết quả kinh doanh: Sổ sách ghi chép bán hàng, Báo cáo tài chính công ty, Tờ khai thuế & Chứng từ nộp thuế….

Hồ sơ khác:

Nếu bạn đang có khoản vay tại các Ngân hàng hay tổ chức tín dụng khác thì cần chuẩn bị thêm những hồ sơ như Hợp đồng tín dụng, Sao kê tài khoản thanh toán...

2. Thẩm định hồ sơ vay vốn & Định giá tài sản đảm bảo


ngan-hang-1.1.2.png

Thẩm định hồ sơ vay vốn & Định giá tài sản đảm bảo


- Sau khi Bạn đã chuẩn bị đầy đủ và cung cấp các hồ sơ cần thiết, phía Ngân hàng sẽ tiến hàng thẩm định hồ sơ vay của bạn.
- Quy trình thẩm định thông thường bao gồm: kiểm tra lịch sử tín dụng & điểm tín dụng của bạn, thẩm định qua trao đổi điện thoại, thẩm định thực tế nơi cư trú, nơi làm việc/ kinh doanh và đi thực địa để định giá tài sản đảm bảo (TSĐB).
- Trong quá trình thẩm định, việc định giá TSĐB có thể được thực hiện đồng thời hoặc sau khi có quyết định chấp thuận cho vay. Bộ phận định giá có thể chính là Ngân hàng hoặc các công ty định giá độc lập. Giá trị TSĐB được dùng làm một trong những căn cứ để ngân hàng phê duyệt mức cho vay đối với khách hàng. Chi phí định giá có thể do khách hàng hoặc ngân hàng chi trả (tùy theo quy định của mỗi ngân hàng).

ngan-hang-1.1.1.png


3. Đưa ra quyết định cho vay & Tiến hành các thủ tục giải ngân

Nếu hồ sơ của bạn đủ điều kiện vay vốn, phía Ngân hàng sẽ gửi đến bạn Thông báo cấp tín dụng và tiến hành các thủ tục liên quan tới việc thế chấp tài sản đảm bảo và giải ngân khoản vay:

Trường hợp đã hoàn thành thủ tục sang tên:

 Các bên ký Hợp đồng thế chấp công chứng và Đăng ký giao dịch đảm bảo tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền (Văn phòng đăng ký đất đai quận/huyện, hoặc tỉnh/Thành phố) và Ngân hàng giữ bản chính giấy chứng nhận quyền sở hữu (Sổ đỏ, sổ hồng...) trước khi giải ngân cho khách hàng.

ngan-hang-1.1.1.png
Đưa ra quyết định cho vay và tiến hành thủ tục giải ngân


Trường hợp chưa hoàn thành thủ tục sang tên:

Bên mua, Bên bán và Ngân hàng ký thỏa thuận 3 bên về việc giải ngân phong tỏa sổ tiết kiệm/mở tài khoản tạm khóa đối với khoản tiền giải ngân cho bên mua. Sau khi ký kết Hợp đồng tín dụng, Ngân hàng giải ngân khoản vay vào sổ tiết kiệm/ tài khoản tạm khóa đứng tên Bên bán và phong tỏa toàn bộ số tiền này trong quá trình hai bên mua bán thực hiện thủ tục sang tên theo quy định của pháp luật. Ngân hàng sẽ giải tỏa sổ tiết kiệm/ tài khoản tạm khóa cho Bên bán sau khi Bên vay vốn (Bên mua) ký Hợp đồng thế chấp công chứng và thực hiện thủ tục đăng ký giao dịch đảm bảo theo quy định.

4. Giám sát tín dụng & Thanh lý hợp đồng tín dụng

Nhân viên tín dụng thường xuyên kiểm tra việc sử dụng vốn vay thực tế của khách hàng, hiện trạng tài sản đảm bảo, tình hình tài chính của khách hàng... để đảm bảo khả năng thu nợ.

Thanh lý hợp đồng là bước cuối cùng trong quy trình cho vay mua nhà trả góp. Chỉ khi nào khách hàng trả hết nợ và lãi cho ngân hàng thì khi đó quy trình cho vay mới kết thúc.

Chat ngay

Xin chân thành cảm ơn Quý khách đã quan tâm đến dự án. Để biết thêm chi tiết, Quý khách vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới, Chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.