Tuymức thu nhập bình quân có tăng lên nhưng việc vay thế chấp tài sản vẫn không códấu hiệu hạ nhiệt. Việc vay thế chấp giúp bạn có những khoản tiền cần thiếttrong tay để đầu tư kinh doanh, hoặc trong những trường hợp khó khăn về tàichính mà không phải chịu lãi suất quá cao như vay chợ đen. Vì vậy, rất nhiềungười quan tâm đến quy trình cho vay thế chấp tài sản.

ngan-hang-1.1.14.jpg

Vaythế chấp tài sản là gì?

Đâylà hình thức vay nợ có tài sản đảm bảo. Khi ký cam kết vay thế chấp, người vayvẫn được quyền sở hữu và sử dụng tài sản thế chấp nhưng các giấy tờ có liênquan đến tài sản đó sẽ được ngân hàng giữ nhằm đề phòng rủi ro người vay khôngthể trả khoản nợ thì lúc này, toàn bộ số tài sản thế chấp sẽ thuộc về sở hữu củangân hàng.

Mộtvài tài sản thế chấp phổ biến hiện nay ở Việt Nam là sổ hồng nhà đất, xe hơi,máy móc thiết bị sản xuất hoặc những vật dụng khác được ngân hàng quy định, cógiá trị tương đương với số tiền vay.

5bước về quy trình cho vay thế chấp tài sản tại các ngân hàng hiện nay

Phầnlớn các ngân hàng hiện nay tại nước ta đều có quy trình cho vay thế chấp tài sảngiống nhau, với 5 bước cơ bản là Xác định thông tin cơ bản, Chuẩn bị hồ sơ, Thẩmđịnh, Phê duyệt và Giải ngân. Vì thế, bạn cần nắm rõ chi tiết trong từng bước đểcơ sở giám sát, đốc thúc quy trình làm việc của nhân viên và đảm bảo khoản vayđúng thời gian.

Nắmrõ quy trình để tiết kiệm thời gian vay

Cácngân hàng hiện nay đều nói rằng sẽ có tiền vay trong vòng 12h, 24h hoặc trongvòng 1 tuần nhưng điều này chỉ có thể xảy ra trong điều kiện lý tưởng, tức là tấtcả các hồ sơ bạn chuẩn bị đều đáp ứng trùng khớp với yêu cầu của ngân hàng. Vìvậy trên thực tế, bạn cần tìm hiểu và đến làm thủ tục vay trước 1, 2 tháng.

1.Xác định thông tin chung của khách hàng để thẩm định cho vay

Thườngthì ngân hàng sẽ hỏi 4 câu hỏi cơ bản trong phần này để xác định số tiền chovay phù hợp. Vì thế khi trả lời, bạn cần cung cấp thông tin càng chi tiết càngtốt, vừa rút ngắn được thời gian lại vừa có thể có khoản vay cao.


•Mục đích vay: Tiền vay để mua sản phẩm gì? Nếu kinh doanh thì sản phẩm hoặc dịchvụ là gì? Đã ký hợp đồng với đối tác nào chưa? Thời gian xoay vòng vốn là baolâu?

•Nhu cầu vay: Số tiền cần vay là bao nhiêu? Thời gian cần vay là bao lâu?

•Tài sản thế chấp: Tài sản đảm bảo là gì? Sổ hồng nhà đất hay xe hơi?

•Thu nhập: Thu nhập trung bình hàng tháng là bao nhiêu? Nguồn thu có ổn định? Cómấy nguồn thu hàng tháng? Ngoài nguồn thu từ bản thân, còn có nguồn thu nàokhác không (cho thuê xe, cho thuê nhà,…)?

2.Chuẩn bị hồ sơ cho vay

Saukhi xác định được câu trả lời ở bước 1, với từng khách hàng cụ thể, nhân viêntư vấn sẽ hướng dẫn làm bộ hồ sơ cho vay khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung, ngânhàng sẽ yêu cầu bạn cung cấp những tài liệu sau:

•Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn của người vay

•Sổ hộ khẩu hoặc KT3 nếu khách hàng không có hộ khẩu tại nơi vay vốn

•Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

•Giấy tờ chứng minh thu nhập lương hàng tháng (bảng lương hoặc bảng sao kêlương)

•Nếu nguồn thu từ cho thuê tài sản: giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản chothuê hoặc giấy tờ chứng minh thu nhập từ tài sản thuê

•Nếu nguồn thu từ kinh doanh: Giấy phép Đăng ký kinh doanh, sổ bán hàng hoặc hóađơn (nếu có)

Bạncàng cung cấp đầy đủ giấy tờ yêu cầu, ngân hàng sẽ xử lý hồ sơ cho vay càngnhanh.

3.Ngân hàng thẩm định

Khiđã tiếp nhận hồ sơ từ bạn, ngân hàng sẽ không phê duyệt ngay mà sẽ cần thờigian để thẩm định lại toàn bộ hồ sơ nhận được. Như đã đề cập bên trên, hồ sơ bạncàng cung cấp chi tiết bao nhiêu thì quy trình thẩm định này sẽ càng rút ngắn bấynhiêu. Vì thế hãy cố gắng bổ sung hồ sơ mà ngân hàng yêu cầu càng sớm càng tốt.

Hồsơ càng đầy đủ, quy trình càng nhanh chóng

4.Ngân hàng phê duyệt khoản vay

Saukhi đã thẩm định toàn bộ hồ sơ, nhân viên sẽ tiến hành lập các đề xuất tín dụngvà gửi lên các cấp có thẩm quyền để xin phê duyệt. Với những khoản vay có giátrị nhỏ, cấp trên sẽ phê duyệt nhanh chóng. Tuy nhiên với những khoản vay cógiá trị lớn, ngân hàng sẽ đưa cho một bộ phận độc lập khác tiến hành thẩm địnhlại hồ sơ một lần nữa mới tiến hành phê duyệt cho vay.

5.Quyết định cho vay và thủ tục giải ngân

Khingân hàng đã phê duyệt khoản vay, bạn chỉ cần yên tâm đợi khách hàng gửi thôngbáo về là xong.

Lưuý, khi nhận hợp đồng cho vay, bạn cần kiểm tra kỹ các điều kiện cho vay, thời hạncho vay, lãi suất,… để hạn chế rủi ro có thể xảy ra đến mức thấp nhất.

Quytrình cho vay thế chấp tài sản hiện nay tại các ngân hàng không quá phức tạpnhưng sẽ mất khá nhiều thời gian. Vì vậy trước khi xác định có nhu cầu vay vốn,bạn nên tìm hiểu trước 1 đến 2 tháng để có kế hoạch sử dụng vốn hợp lý.

 

Theothị trường tài chính Việt Nam, thebank

 

Chat ngay

Xin chân thành cảm ơn Quý khách đã quan tâm đến dự án. Để biết thêm chi tiết, Quý khách vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới, Chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.