Thẻ Mastercard là gì? Cách phân biệt thẻ Mastercard & Visa

Việc thanh toán bằng thẻ cho các chi tiêu hàng ngày đang ngày trở nên khá phổ biến trong cuộc sống với nhiều lợi ích của phương thức thanh toán này khi  không  dùng tiền mặt này mang lại, thì số lượng người sử dụng thẻ để thanh toán cũng ngày một tăng lên đáng kể. Có lẽ một trong số các loại thẻ thanh toán thì thẻ Mastercard và thẻ Visa là hai dòng thẻ được ưa chuộng nhất hiện nay trên thế giới hiện nay. Thế nhưng thẻ Master Card là gì và thẻ Visa là gì, tại sao lại được ưa chuộng đến như vậy?

1. Mastercard & Visa là gì?

Thẻ Mastercard là gì? Thẻ Mastercard  loại thẻ thanh toán được phát hành bởi công ty MasterCard Worldwide có trụ sở chính tại Purchase, New York của Mỹ. Dấu hiệu để nhận biết loại thẻ này là logo của “MasterCard” được in ngay trên thẻ. Tương tự, loại thẻ Visa được phát hành bới chính tập đoàn Visa cũng có trụ sở tại Mỹ. Cả 2 công ty này đều sở hữu các mạng lưới chuyển tiền điện tử phủ khắp trên khắp thế giới, cho phép thanh toán mà không tiền mặt.

su-khac-nhau-giua-the-mastercard-va-the-visa-2 (1).jpg

Bạn có thể dùng chính thẻ của các nhà phát hành này dùng để rút tiền, mua hàng trực tuyến hay thanh toán tại các điểm chấp nhận loại thẻ này trên phạm vi toàn thế giới.
Nhiều người vẫn hay nhầm lẫn giữa thẻ VISA và Mastercard, tuy nhiên 2 thương hiệu này là 2 đối thủ cạnh tranh trực tiếp với nhau trên thị trường toàn cầu.

2. Thẻ Mastercard khác và giống nhau những gì so với thẻ VISA 

Điểm giống nhau

Đều là thẻ dùng thanh toán quốc tế

Về bản chất thì thẻ Visa và Mastercard đều là loại thẻ dùng thanh toán quốc tế, giúp người dùng có thể dễ dàng thanh toán nhanh chóng, đơn giản mà không nhất thiết phải dùng tiền mặt để thanh toán. 

Chia thành hai dòng chính: thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ 

Cả hai loại thẻ Mastercard và Visa đều có hai dòng thẻ chính là thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ.

Thẻ tín dụng: là dòng thẻ thanh toán cho phép bạn được chi tiêu trước và trả tiền sau. Chủ thẻ sẽ được ngân hàng cho “tạm ứng” một số tiền được gọi là hạn mức tín dụng để chi trả mà không cần phải có sẵn số dư trong thẻ. Chủ thẻ sẽ phải hoàn trả số tiền đã tạm ứng để chi tiêu này cho ngân hàng vào trước ngày đáo hạn của ngân hàng được ghi trên bảng sao kê các giao dịch thanh toán của bạn hàng tháng. 

su-khac-nhau-giua-the-mastercard-va-the-visa-3 (1).jpg

Thẻ ghi nợ: là dòng thẻ dùng để thực hiện các giao dịch thanh toán trong phạm vi số dư tiền có trong thẻ và không được phép chi tiêu vượt quá số tiền đó. Số tiền chi tiêu, thnah toán sẽ được trừ trực tiếp vào chính tài khoản tiền gửi của bạn.

Điểm khác nhau

Thiết kế thẻ

Mỗi loại thẻ ngân hàng đều sẽ được thiết kế khác nhau sao cho dễ phân biệt và thiết kế của thẻ Visa và Mastercard cũng sẽ có một số điểm khác nhau như:

Thẻ Visa: trên thẻ Visa có dòng chữ “VISA" màu trắng hoặc xanh và ở đầu chữ “V" có điểm một chút vàng. Ký tự an ninh của thẻ là chữ V,CV,RV hoặc PV.

Thẻ Mastercard: thẻ Masterscard ở góc phải thẻ sẽ là dòng chữ/ logo “Masterscard” màu trắng nằm giữa hoặc nằm dưới 2 vòng tròn màu da cam và đỏ lồng vào nhau.

Công ty cung cấp

Thẻ MasterCard được phát hành bởi MasterCard Worldwide còn thẻ Visa được cung cấp bởi Visa International Service Association

Công nghệ bảo mật

Thẻ Mastercard sử dụng công nghệ chip EMV còn thẻ Visa được bảo mật bởi công nghệ 3D Secure.

Độ phổ biến

Ở châu Mỹ người dân thường ưu tiên dùng thẻ Mastercard, Châu Á số lượng người dùng loại thẻ Visa sẽ cao hơn, còn ở châu Âu thì tỷ lệ sử dụng hai loại thẻ nằm ở mức tương đương với nhau.


3. Có nên sử dụng thẻ Mastercard & Visa không?

Để trả lời câu hỏi có nên sử dụng thẻ Mastercard không thì sẽ có một số ưu và nhược điểm của dòng thẻ này như sau:


Ưu điểm của thẻ Mastercard & Visa

Hưởng được các chương trình Ưu đãi chi tiêu từ đối tác có hợp tác liên kết với Mastercard & Visa.
Đảm bảo tính bảo mật, an toàn và tiện dụng khi chi tiêu.
Thanh toán được tại nước ngoài, các website mua sắm quốc tế.

Nhược điểm của thẻ Mastercard

Phát sinh một số chi phí như phí thường niên. Đối với thẻ tín dụng, có thể có thêm phí rút tiền mặt.

Với những thông tin vừa chia sẻ trên đây hy vọng đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về thẻ Masterscard là gì cũng như các chức năng của thẻ tín dụng. Hiểu rõ về chức năng và các lưu ý sẽ giúp sử dụng thẻ tín dụng một cách dễ dàng và hiệu quả nhất.

Chat ngay

Xin chân thành cảm ơn Quý khách đã quan tâm đến dự án. Để biết thêm chi tiết, Quý khách vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới, Chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.