Thẻ tín dụng là gì? Thẻ tín dụng có những chức năng ?

Bạn có biết đến thẻ tín dụng là gì và cần lưu ý những điều gì khi sử dụng thẻ? 

Thẻ tín dụng là Gì? Thẻ Tín Dụng đã và đang dần trở thành một loại thẻ cần thiết trong cuộc sống hiện nay, đáp ứng mọi nhu cầu trong việc thanh toán nhanh và tiện lợi. Sở hữu thẻ tín dụng, sẽ giúp bạn luôn cảm thấy an toàn khi không phải mang tiền mặt mọi lúc mọi nơi. Vậy thẻ tín dụng là gì và có những chức năng gì? 

1. Thẻ tín dụng là gì? Có bao nhiêu loại thẻ tín dụng?

Thẻ tín dụng - Credit Card là loại thẻ ngân hàng mà được nhiều người sở hữu dùng để thanh toán mà không cần phải có tiền sẵn trong thẻ. Có nghĩa là bạn “mượn” một số tiền của ngân hàng để dùng mua sắm, chi tiêu và đến cuối kỳ sẽ phải trả lại ngân hàng.

Dựa vào hồ sơ mở thẻ và mức độ uy tín của bạn mà ngân hàng sẽ cấp hạn mức thẻ tín dụng ở những giá trị khác nhau.

the-tin-dung-la-gi (1).jpg

Có hai loại thẻ tín dụng là:

Thẻ tín dụng nội địa:  là loại thẻ chỉ có thể sử dụng và thanh toán trong nước.

Thẻ tín dụng quốc tế: là loại thẻ tín dụng có thể sử dụng thanh toán trong và ngoài nước trực tiếp mà không cần phải đổi tiền mặt.

Thẻ tín dụng sẽ giúp cho bạn thuận tiện và dễ dàng thanh toán các chi phí mua sắm hay thanh toán trực tuyến, thanh toán hóa đơn hay đặt vé máy bay.

2. Thẻ tín dụng có những chức năng gì?

2.1. Tính năng thanh toán chậm

Khi sở hữu thẻ tín dụng, bạn có thể chi tiêu trước và tiền trả sau đối với bất cứ giao dịch nào ví dụ như thanh toán hóa đơn, đặt phòng, mua sắm trực tuyến, đặt vé máy bay....

Bạn sẽ có 45 ngày để thanh toán tiền số tiền cho ngân hàng mà không bị áp dụng lãi suất. Sau khi hết thời hạn, ngân hàng sẽ tính lãi suất như lãi suất cho vay tùy vào mức lãi suất tùy từng ngân hàng


2.2. Rút tiền mặt

Với thẻ tín dụng, khách hàng cũng có thể rút tiền mặt để chi trả bằng tiền mặt cho các khoản thanh toán của mình. 

the-tin-dung-la-gi-2 (1).jpg

2.3. Trả góp

Hiện nay, các cửa hàng hay trang thương mại điện tử đều đã chấp nhận khách hàng sử dụng thẻ tín dụng để trả góp. Người dùng sẽ có cơ hội trả góp với lãi suất 0%, giảm bớt gánh nặng tài chính khi thanh toán.


3. Lợi ích và bất lợi khi sử dụng thẻ tín dụng

3.1 Lợi ích

Những tiện ích khi sử dụng đã minh chứng cho thẻ tín dụng là công cụ hữu ích nhất trong thanh toán và các giao dịch. Tại các nước trên thế giới, người tiêu dùng thường thích mang thẻ tín dụng hơn thay vì mang theo  tiền mặt, bởi:

3.1.1. Công cụ hỗ trợ tài chính

Khi người dùng cần một món tiền lớn trong thời gian ngắn, thẻ tín dụng sẽ là nguồn hỗ trợ tài chính phù hợp nhất. Điều này giúp tiết kiệm không ít thời gian và công sức trong việc tìm nguồn tiền.

3.1.2. Thanh toán tiện lợi

Thẻ tín dụng sẽ giúp bạn luôn chủ động trong việc thực hiện chi tiêu, giải quyết các vấn đề một cách nhanh chóng. Hiện nay, thẻ tín dụng đã được chấp nhận ở hầu hết các trung tâm thương mại, nhà hàng, cửa hàng,... mang đến sự thuận lợi khi thanh toán mà không cần phải mang theo nhiều tiền mặt. Bên cạnh đó, bạn còn có thể dùng thẻ để thanh toán các loại hóa đơn như hóa đơn điện, nước hay mua hàng trên website.

3.1.3. Quản lý chi tiêu

Khi sử dụng thẻ tín dụng, bạn sẽ được ngân hàng gửi sao kê về mỗi tháng. Nhờ đó, bạn có thể theo dõi chi tiết các khoản chi tiêu và có cho mình những kế hoạch hợp lý hơn trong tương lai, có được chính sách chi tiêu hợp lý. Bên cạnh đó, các ngân hàng có hỗ trợ các ứng dụng di động giúp chủ thẻ có thể quản lý tài khoản thuận tiện và nhanh chóng mọi lúc mọi nơi.

3.1.4. Nhận được nhiều ưu đãi

Các ngân hàng thường cung cấp rất nhiều ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng mở thẻ tín dụng. Các chương trình giảm giá khi mua hàng hay dịch vụ, chiết khấu khi đặt vé máy bay, phòng khách sạn,…là các ưu đãi phổ biến nhất. Bên cạnh đó các ưu đãi mua hàng trả góp không lãi suất, hoàn tiền cũng xuất hiện khá nhiều. 

3.2 Bất lợi

Tuy có nhiều lợi ích trong chi tiêu mua sắm nhưng thẻ tín dụng vẫn tồn tại một số điểm yếu mà người dùng cần phải chú ý.
rut-tien-mat-the-tin-dung (1).jpg

3.2.1. Lãi suất quá hạn

Hầu hết các ngân hàng đều áp dụng chính sách 45 ngày miễn lãi suất để người dùng hoàn trả số tiền đã ứng. Tuy nhiên, sau 45 ngày số tiền đó chưa được hoàn trả sẽ bị tính lãi suất. Điều này sẽ khiến cho những người dùng khó có thể chi trả nếu ở tình trang đang khó khăn.

3.2.2. Không nên rút tiền mặt quá nhiều lần

Khi rút tiền mặt bằng thẻ tín dụng người dùng sẽ bị tính phí 4%/giao dịch. Việc rút nhiều lần sẽ cộng dồn thành một khoản lớn, khiến chủ thẻ mất một số tiền nhất định.

3.2.3. Có thể mất tiền khi bị mất thẻ

Một điều bất lợi khi sử dụng thẻ tín dụng, khi bị mất thẻ người dùng sẽ bị kẻ gian lợi dụng thực hiện các giao dịch bất chính khiến cho người dùng mất khoản tiền lớn. Những giao dịch bất chính đó dễ dàng được thực hiện khi mua sắm online với số CVV tại các website thương mại điện tử nước ngoài thường không không yêu cầu mã OTP.

3.2.4. Có thể mắc nợ

Trong trường hợp chi tiêu quá đà và không có khả năng chi trả, người dùng có thể mắc nợ ngân hàng một số tiền lớn. Hơn nữa, việc cộng dồn lãi suất quá hạn sẽ khiến cho càng khó hoàn trả hơn.

4. Một số lưu ý cần biết khi sử dụng thẻ tín dụng

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng thẻ tín dụng và kiểm soát tài chính tốt hơn, bạn nên thực hiện những điều sau đây:


4.1. Ký vào mặt sau của thẻ

Việc người dùng ký vào mặt sau của thẻ sẽ giúp hạn chế được tình trạng mất tiền khi làm mất thẻ. Nơi chấp nhận thẻ có thể đối chiếu chữ ký trên mặt sau thẻ với chữ ký người sử dụng để biết được liệu đó có thực sự là người sở hữu thẻ.

4.2. Lưu ý kỳ hạn thanh toán và lãi suất trả chậm thẻ tín dụng

Khi thanh toán cho ngân hàng trước 45 ngày, người dùng sẽ không bị tính lãi suất và các khoản phí phạt. Vì vậy, bạn cần lưu ý về ký hạn thanh toán cũng như lãi suất khi trả chậm thẻ tín dụng để thực hiện việc chi trả cho ngân hàng đúng thời gian quy định. 

4.3. Lưu giữ hóa đơn và kiểm tra sao kê tín dụng hàng tháng

Bạn cần lưu giữ lại các hóa đơn cẩn thận nhằm phục vụ việc kiểm tra sao kê hàng tháng. Trong trường hợp có bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể liên hệ trực tiếp với nơi ngân hàng hoặc nơi thực hiện thanh toán để được giải quyết.

4.4. Lưu ý những điều cần làm khi làm mất thẻ tín dụng

Điều đầu khi làm mất thẻ tín dụng là gọi điện đến ngân hàng phát hành thẻ và thông báo sự về việc thẻ bị mất. Ngân hàng sẽ xác nhận thông tin cá nhân, số tài khoản, thời gian địa điểm mất cùng ngày thực hiện giao dịch cuối cùng và khóa tài khoản. Điều này sẽ tránh được hành vi sử dụng thẻ bất hợp pháp và việc bị mất tiền không rõ nguyên do.

4.5. Không cung cấp số thẻ tín dụng khi không cần thiết 

Khi cung cấp số thẻ tín dụng cho người khác, sẽ có nguy cơ bị đánh cắp thông tin và thực hiện các giao dịch bất chính. Lưu ý dù với những người thân quen thì cũng không nên cung cấp thông tin. Vì thế, phải hoàn toàn cảnh giác và cẩn thận, tránh bị sao chép số thẻ tín dụng.

khong-cung-cap-the-tin-dung-cho-ai-khac (1).jpg

Với những thông tin vừa chia sẻ trên đây hy vọng đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về thẻ tín dụng là gì cũng như các chức năng của thẻ tín dụng. Hiểu rõ về chức năng và các lưu ý sẽ giúp sử dụng thẻ tín dụng một cách dễ dàng và hiệu quả nhất.


Chat ngay

Xin chân thành cảm ơn Quý khách đã quan tâm đến dự án. Để biết thêm chi tiết, Quý khách vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới, Chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.