Vốn FDI, tăng trưởng GDP, lãi suất cho vay, thịtrường chứng khoán chững lại và các quyết định chính sách là những yếu tố tác độngđến cục diện thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2018.


 1.1 - thị-truong-1.1.jpg

1. Vốn FDI vào thị trườngbất động sản tăng mạnh

Theo thống kê của Cục Đầutư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 6 tháng đầu năm 2018, tổng giátrị góp vốn FDI của nhà đầu tư nước ngoài đạt 20,33 tỷ USD, tăng 5,7% so vớicùng kỳ. Trong đó, tỷ trọng của nguồn vốn vào lĩnh vực kinh doanh bất động sảnđứng thứ hai với tổng vốn đầu tư là 5,54 tỷ USD, chiếm 27,2% tổng lượng FDI đầutư vào Việt Nam.

Đánh giá của giớichuyên gia cho rằng, nguồn vốn FDI tăng thể hiện sức hút của thị trường bất độngsản Việt Nam. Thông qua các hợp tác liên kết, thị trường bất động sản Việt Namdự đoán sẽ tiếp đón nguồn cung dồi dào hơn. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng,cần phải đánh giá thận trọng chất lượng và cách quản lý nguồn vốn FDI vào ViệtNam.

2. GDP tăng trưởng

6 tháng đầu năm 2018tăng 7,08% so với cùng kỳ năm trước thể hiện nhịp tăng trưởng đều và ổn định củanền kinh tế. Điều này dẫn tới sự gia tăng của GDP/đầu người.

Theo bà Dương ThùyDung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam, GDP trên đầu người tại Việt Nam vẫn đangcó sự tăng trưởng mạnh mẽ trong khi mức giá nhà vẫn bình ổn. Đây là cơ hội đểkích cầu tăng.

DỰ ÁN AQUA CITY BIÊN HÒA

3. Tín dụng bất động sản

Ngân hàng Nhà nước siếtchặt các khoản vay sẽ ảnh hưởng tới các chủ đầu tư nhỏ lẻ. Dự án có nguồn vốnthấp, chủ đầu tư yếu kém về nguồn lực sẽ khó phát triển dự án và bị thanh lọc dần.Thị trường dành chỗ cho các chủ đầu tư có tiềm lực tài chính tốt, có chiến lược kinh doanh rõ ràng. Điều này giúp ổnđịnh thị trường, giảm nguy cơ rủi ro cho dự án và các khách hàng, cũng như cácnhà đầu tư.

Mặt khác, khi lãi suấtcho vay tăng cũng khiến cho người tiêu dùng và nhà đầu tư phải gánh mức lãi suấtcao, ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của họ, điều đó cũng làm cho giao dịchthị trường bất động sản giảm.

Dự báo về thị trường bấtđộng sản ở giai đoạn sau, TS. Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứuKinh tế và Chính sách cho rằng, với những xáo trộn vĩ mô ở thời điểm hiện tại,ngân hàng Nhà nước sẽ có khả năng đẩy lãi suất lên, khiến thị trường chuyến biếnphức tạp. “Đây là dấu hiệu cảnh báo rủi ro cho thị trường bất động sản”.

4. Thị trường chứngkhoán

Thị trường chứng khoán3 tháng đầu năm giữ đà tăng trưởng mạnh từ cuối năm 2017 và lập đỉnh vào tháng3/2018. Từ tháng 4, trước diễn biến xấu từ nền kinh tế thế giới, thị trường vấpphải áp lực bán rất mạnh và liên tục lao dốc. Dòng vốn ngoại có dấu hiệu rút rakhỏi thị trường.

Bên cạnh đó, dòng tiềntrong những tháng cuối quý II/2018 đứng ngoài thị trường khiến thanh khoản liêntục duy trì ở mức thấp. Dòng tiền vào các doanh nghiệp bất động sản vì thế cũnggiảm đáng kể, ảnh hưởng đến nguồn lực đầu tư cho các dự án.

5. Chính sách pháp luật

Trong 6 tháng đầu năm,thị trường bất động sản đã có sự biến động mạnh sau các quyết đinh, chính sáchcủa cơ quan chính quyền địa phương trong việc kiểm soát cơn sốt đất nền, tạm dừngchuyển đổi mục đích sử dụng đất. Đặc biệt, ở 3 đặc khu kinh tế tương lai là VânĐồn (Quảng Ninh), Phú Quốc (Kiên Giang), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa), các quyết địnhhành chính đã khiến thị trường bất động sản có dấu hiệu chững lại.

Tháng 5 vừa qua, dự thảoLuật Đặc khu kinh tế tạm dừng đã tác động mạnh đến thị trường bất động sản ở 3đặc khu kinh tế tương lai. Điều này cũng khiến thị trường đất nền các tỉnh có dấuhiệu bắt đầu hạ nhiệt.

Theo TriệuVương/reatimes.vn

Sự kiện đặc biệt

Chat ngay

Xin chân thành cảm ơn Quý khách đã quan tâm đến dự án. Để biết thêm chi tiết, Quý khách vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới, Chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.