Giấy Chứng Nhận Quyền Sở Hữu Đối Với Căn Hộ Chung Cư 

Tôimua 1 căn hộ nằm trong dự án nhà ở. Xin hỏi, thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyềnsử dụng đất quyền sở hữu nhà đối với người mua nhà ở trong dự án nhà ở. Mong luậtsư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

tin-tuc-1.1.jpg

Luậtsư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty Luật TNHH Đức An trả lời bạn như sau:

Trìnhtự, thủ tục cấp Giấy chứng nhận cho chủ sở hữu nhà ở được thực hiện theo quy địnhcủa pháp luật về đất đai; chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở có trách nhiệm làm thủtục cấp Giấy chứng nhận cho người mua, thuê mua nhà ở; trường hợp người mua,thuê mua nhà ở tự nguyện làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận thì chủ đầu tư phảicung cấp hồ sơ và các giấy tờ pháp lý có liên quan đến nhà ở mua bán, thuê muacho người mua, thuê mua nhà ở.

Trìnhtự thủ tục:

Saukhi hoàn thành công trình, chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở có trách nhiệm gửiSở Tài nguyên và Môi trường các giấy tờ sau đây:

a)Quyết định phê duyệt dự án hoặc quyết định đầu tư hoặc giấy phép đầu tư hoặc giấychứng nhận đầu tư;

b)Quyết định phê duyệt quy hoạch xây dựng chi tiết tỷ lệ 1/500; giấy phép xây dựng(nếu có);

c)Giấy chứng nhận hoặc quyết định giao đất, cho thuê đất của cơ quan có thẩm quyền;chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính của chủ dự án phát triển nhà ở (trừ trườnghợp được miễn hoặc chậm nộp theo quy định của pháp luật);

d)Sơ đồ nhà, đất đã xây dựng là bản vẽ mặt bằng hoàn công hoặc bản vẽ thiết kế mặtbằng có kích thước các cạnh của từng căn hộ đã bán phù hợp với hiện trạng xây dựngvà hợp đồng đã ký; danh sách các căn hộ, công trình xây dựng để bán (có cácthông tin số hiệu căn hộ, diện tích đất, diện tích xây dựng và diện tích sử dụngchung, riêng của từng căn hộ); trường hợp nhà chung cư thì sơ đồ phải thể hiệnphạm vi (kích thước, diện tích) phần đất sử dụng chung của các chủ căn hộ, mặtbằng xây dựng nhà chung cư, mặt bằng của từng tầng, từng căn hộ;

đ)Báo cáo kết quả thực hiện dự án.

2.Trong thời hạn không quá 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Sở Tàinguyên và Môi trường có trách nhiệm kiểm tra hiện trạng sử dụng đất, nhà ở vàcông trình đã xây dựng và điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà ởcủa chủ đầu tư dự án.

Saukhi hoàn thành việc kiểm tra, Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm gửithông báo cho chủ đầu tư dự án về kết quả kiểm tra; gửi thông báo kèm theo sơ đồnhà đất đã kiểm tra cho Văn phòng đăng ký đất đai để làm thủ tục đăng ký nhà, đấtcho bên mua đối với các trường hợp đủ điều kiện theo quy định của pháp luật;đăng công khai kết quả kiểm tra trên trang thông tin điện tử của Ủy ban nhândân cấp tỉnh, của Sở Tài nguyên và Môi trường nơi có đất.

3.Chủ đầu tư dự án nhà ở có trách nhiệm nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký, cấp Giấy chứngnhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đấtthay cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua nhà ở, công trình xâydựng hoặc cung cấp hồ sơ cho bên mua để tự đi đăng ký. Hồ sơ gồm có:

a)Đơn đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụngđất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

b)Hợp đồng về chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở, công trình xây dựngtheo quy định của pháp luật;

c)Biên bản bàn giao nhà, đất, công trình xây dựng.

Hồsơ nộp tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp quận, huyện nếu cấp Giấy chứngnhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà đối với hộ gia đình, cá nhân.

Thờigian thực hiện:  Đăng ký, cấp Giấy chứngnhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất chongười nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở, công trìnhxây dựng của tổ chức đầu tư xây dựng là không quá 15 ngày kể từ ngày nhận đượchồ sơ hợp lệ.

Căncứ pháp lý:

-   luật đất đai 2013;

-  Nghị định 43/2014/NĐ-CP sửa đổi bổ sung tạiNghị định 01/2017/NĐ-CP;

-  Thông tư 24/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 củaBộ Tài nguyên và Môi trường Quy định về hồ sơ địa chính.

 

CafeLandkết hợp với Công ty luật TNHH Đức An

Nguồn:Cafeland


Thông Tin Liên Hệ Tập Đoàn Bất Động Sản

Chat ngay

Xin chân thành cảm ơn Quý khách đã quan tâm đến dự án. Để biết thêm chi tiết, Quý khách vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới, Chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.