TIN TỨC:

NHÀ ĐẤT HIỆN NAY ĐANG “GÁNH” BAO NHIÊU LOẠI THUẾ, PHÍ?


Bộ Tài chính đang xây dựng dự thảo Luật Thuế tài sản, trongđó, một trong những thông tin thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận là đề xuấtsở hữu nhà trên 700 triệu đồng phải đóng thuế tài sản hàng năm với mức thuế suất0,3% - 0,4%. Thực tế, dù chưa có Luật Thuế tài sản thì hiện nay, nhà đất ở ViệtNam đã “gánh” nhiều loại thuế, phí khác.

Các loại thuế nhà đất phải nộp năm 2018 bao gồm:


ngan-hang-1.1.5.png

1. Tiền sử dụng đất

Theo Điều 3 Luật Đất đai 2013, tiền sử dụng đất là số tiềnmà người sử dụng đất phải trả cho Nhà nước khi được Nhà nước giao đất có thu tiềnsử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất.

Công thức tính tiền sử dụng đất trong trường hợp được Nhà nướcgiao đất như sau:

Tiền sử dụng đất phải nộp = Giá đất tính thu tiền sử dụng đấttheo mục đích sử dụng đất x Diện tích đất phải nộp tiền sử dụng đất

Trong đó giá đất tính thu tiền sử dụng đất căn cứ Bảng giá đấtdo UBND cấp tỉnh quy định (theo Nghị định 45/2014/NĐ-CP).

2. Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp

Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp năm 2010 quy định, đốitượng chịu loại thuế này là đất ở, đất sản xuất, kinh doanh, đất phi nông nghiệpsử dụng vào mục đích kinh doanh.

Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp = Giá tính thuế x Thuế suất

Trong đó, giá tính thuế được xác định bằng diện tích đấttính thuế nhân với giá của 1m2; Thuế suất áp dụng theo biểu thuế lũy tiến từngphần như sau:

• Thuế suất bậc 1: Diện tích trong hạn mức = 0,03%

• Thuế suất bậc 2: Diện tích vượt không quá 3 lần hạn mức =0,07%

• Thuế suất bậc 3: Diện tích vượt trên 3 lần hạn mức =0,15%.

3. Các loại thuế, phí phải nộp khi chuyển nhượng nhà, đất

3.1. Thuế thu nhập cá nhân

Theo Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2007, thu nhập từ chuyểnnhượng nhà, chuyển nhượng quyền sử dụng đất là một trong những thu nhập phảiđóng thuế. Chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở trong trường hợp cá nhân chỉcó một nhà ở, đất ở duy nhất thì được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Thông tư 92/2015/TT-BTC chỉ rõ, công thức tính thuế thu nhậpcá nhân trong trường hợp chuyển nhượng nhà, quyền sử dụng đất như sau:

Thuế thu nhập cá nhân = Giá chuyển nhượng từng lần x Thuế suất

Trong đó, giá chuyển nhượng nhà, đất là giá ghi trên hợp đồngchuyển nhượng tại thời điểm chuyển nhượng; thuế suất là 2% trên giá chuyển nhượng.

3.2. Lệ phí trước bạ

Nghị định 140/2016/NĐ-CP quy định nhà, đất thuộc đối tượngchịu lệ phí trước bạ.

Lệ phí trước bạ = Giá tính lệ phí trước bạ x Mức thu lệ phítrước bạ theo tỷ lệ %.

Trong đó:

- Giá tính lệ phí trước bạ với đất là giá đất tại Bảng giá đấtdo UBND cấp tỉnh ban hành; Giá tính lệ phí trước bạ với nhà là giá do UBND cấptỉnh ban hành.

- Mức thu lệ phí trước bạ với nhà, đất là 0,5%.

Ngoài ra, trong quá trình chuyển nhượng nhà, chuyển nhượngquyền sử dụng đất còn phải nộp một số loại phí khác: Phí công chứng hợp đồng(theo Thông tư 257/2016/TT-BTC); Lệ phí địa chính (theo Thông tư02/2014/TT-BTC); Phí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (theo Thông tư02/2014/TT-BTC)…


LuatVietnam

 

Chat ngay

Xin chân thành cảm ơn Quý khách đã quan tâm đến dự án. Để biết thêm chi tiết, Quý khách vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới, Chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.