Trái phiếu là gì ?


Trái phiếu là giấy ghi nhận nợ quy định nghĩa vụ của công ty phát hành phải trả cho người nắm giữ trái phiếu một khoản tiền xác định. Bài viết sẽ phân tích rõ cho bạn biết được cụ thể trái phiếu là gì và những gì liên quan đến trái phiếu.

Khái niệm trái phiếu


Trái phiếu là giấy ghi nhận nợ quy định nghĩa vụ của công ty phát hành phải trả cho người nắm giữ trái phiếu một khoản tiền xác định.

Người phát hành trái phiếu có thể là doanh nghiệp hoặc một tổ chức chính quyền ví dụ như Kho bạc nhà nước, chính quyền. Người mua trái phiếu, hay trái chủ, có thể là những cá nhân hoặc các doanh nghiệp và chính phủ. Tên của trái chủ có thể sẽ được ghi trên trái phiếu hoặc sẽ không được ghi. Trái chủ là người chính thức cho nhà phát hành vay và họ sẽ không chịu bất cứ trách nhiệm nào về kết quả và việc sử dụng vốn vay của người vay. Nhà phát hành có nghĩa vụ phải thanh toán theo đúng các cam kết nợ được xác định trong hợp đồng vay.

trai-phieu-la-gi (1).jpg

Đặc điểm của trái phiếu


Bất cứ một doanh nghiệp hoặc cá nhân nào cũng đều có thể mua trái phiếu, kể cả chính phủ. Những loại trái phiếu sẽ có ghi tên của trái chỉ được gọi là những trái phiếu ghi danh, còn ngược lại thì được gọi là những trái phiếu vô danh.

Người mua trái phiếu chỉ là những người cho chủ thể phát hành trái phiếu vay tiền và là chủ nợ của chủ thể phát hành trái phiếu. Khác với người mua cổ phiếu là người Chủ sở hữu Công ty.

Thu nhập của trái phiếu là tiền lãi, là khoản thu cố định thường kỳ và không phụ thuộc vào kết quả sản xuất kinh doanh của công ty phát hành.

Trái phiếu là chứng khoán nợ, vì vậy khi Công ty bị giải thể hoặc phá sản thì trước hết Công ty phải có nghĩa vụ thanh toán cho các Chủ trái phiếu trước, sau đó mới chia cho các Cổ đông.

Với những đặc điểm trên, trên phương diện nhà đầu tư thì trái phiếu có tính ổn định và chứa đựng ít rủi ro hơn cổ phiếu. Vì vậy, trái phiếu là loại chứng khoán được các nhà đầu tư ưa chuộng.

Phân loại trái phiếu 


Trái phiếu của doanh nghiệp: Là các trái phiếu được doanh nghiệp nhà nước, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần phát hành nhằm tăng vốn hoạt động. Trái phiếu của doanh nghiệp có nhiều loại và đa dạng.

Trái phiếu của Chính phủ: nhằm đáp ứng được nhu cầu chi tiêu của Chính phủ. Chính phủ phát hành trái phiếu với mục đích huy động tiền nhàn rỗi trong dân, các tổ chức kinh tế – xã hội. Chính phủ được xem là Nhà phát hành có uy tín nhất trên thị trường. Vì vậy, trái phiếu Chính phủ được xem là loại chứng khoán rủi ro ít nhất.

trai-phieu-la-gi (2).jpg

Trái phiếu của các tổ chức tài chính, ngân hàng: Các tổ chức này có thể được phát hành trái phiếu nhằm tăng thêm vốn hoạt động.

Trên đây là một số thông tin về Trái phiếu được chia sẻ bởi Tapdoanbatdongsan.com.vn, rất mong các bạn có thể nắm bắt và hiểu rõ được các thông tin liên quan đến Trái phiếu để có được quyết định đầu tư đúng đắn.

Chat ngay

Xin chân thành cảm ơn Quý khách đã quan tâm đến dự án. Để biết thêm chi tiết, Quý khách vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới, Chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.