Đây là nhận định của ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM phát biểu tại tham luận “Khái quát thực trạng quản lý đất đai tại TP.HCM và kiến nghị một số giải pháp”.

  • Theo thông tin Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) Ông Lê Hoàng Châu phát biểu tại tham luận “Khái quát thực trạng quản lý đất đai tại TP.HCM và kiến nghị một số giải pháp” rằng: Trong giai đoạn 2017-2023 thì 04 năm 2020-2023 là giai đoạn khó khăn nhất của thị trường bất động sản.
  • Ông Châu nhận xét “vùng đáy” khó khăn của thị trường bất động sản giảm trong quý 1/2023 và kể từ đó, thị trường bất động sản dần hồi phục vào cuối năm 2023 cho thấy bất động sản đã vượt qua cột mốc quan trọng. giai đoạn khó khăn nhất.
  • Tuy nhiên, hiện nay, “vấn đề pháp lý” chiếm tới 70% khó khăn, vướng mắc của các dự án và nhà đầu tư vào các dự án bất động sản và nhà ở tại TP.HCM.

  • Trong quý 1/2024, TP.HCM chỉ có 1 dự án nhà ở thương mại được chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời với chấp thuận nhà đầu tư với diện tích 3.647,4 m2 và chỉ có 1 dự án đã hoàn thành đầu tư xây dựng với quy mô 219 căn hộ và không có dự án nhà ở thương mại nào đủ điều kiện huy động vốn bán nhà ở hình thành trong tương lai và có 62 dự án nhà ở thương mại đang triển khai với 28.462 căn hộ.
  • Cũng không có dự án xã hội nào được phê duyệt đầu tư hoặc được cấp giấy phép xây dựng; Một dự án nhà ở xã hội đã hoàn thành với 242 căn hộ và 7 dự án nhà ở xã hội đang triển khai thực hiện và nhà ở công nhân với 4.996 căn hộ đang được xây dựng.
  • Do vậy trong năm 2024, ông Châu nhận định, thị trường bất động sản TP.HCM sẽ còn tiếp tục mất cân đối “cung – cầu” nhà ở, thiếu hụt nguồn cung nhà ở dẫn tới hệ quả giá nhà có thể bị đẩy lên cao hoặc neo giá cao, đặc biệt là vẫn lệch pha về phân khúc nhà ở cao cấp và rất thiếu nguồn cung nhà ở thương mại giá bình dân, nhà ở xã hội.
  • Đưa ra dự báo về thị trường bất động sản trong thời gian tới, Chủ tịch HoREA cho rằng, nếu được “tiếp sức” bằng việc Quốc hội sẽ cho phép áp dụng sớm 6 tháng đối với Luật Đất đai 2024 tại kỳ họp thứ 7, Luật Nhà ở 2023, Luật Kinh doanh bất động sản 2023 và dự kiến xem xét 2 dự thảo Nghị quyết thí điểm của Quốc hội và các Bộ, ngành, các địa phương và cộng đồng doanh nghiệp bất động sản nỗ lực thực hiện Chương trình phát triển tối thiểu 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội trong giai đoạn 2021-2030 thì thị trường sẽ tăng trưởng trở lại bình thường vào năm 2025 trở đi. (do có “độ trễ” của chính sách)
  • Bên cạnh đó, ông Châu cho rằng, Chính phủ và các Bộ, ngành phối hợp với các Ủy ban của Quốc hội để xây dựng hơn 20 Nghị định, Thông tư, Quyết định để quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Đất đai 2024, Luật Nhà ở 2023, Luật Kinh doanh bất động sản 2023, Luật Đấu thầu 2023, Luật các tổ chức tín dụng 2024 và sửa đổi một số văn bản dưới luật có liên quan.
  • Hãy theo dõi kênh thông tinTapdoanbatdongsan.com.vn để cập nhật các tin tức thị trường mới nhất và nắm bắt cơ hội đầu tư ngay thời điểm hiện tại nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *