Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng khó khăn nhất, khó khăn nhất của thị trường bất động sản đã đi qua. Nếu có thêm “đòn bẩy”, bất động sản sẽ trở lại bình thường vào năm 2025.

Thị trường bất động sản TP.HCM cần trợ lực

  • Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có báo cáo về thực trạng quản lý đất đai tại thị trường bất động sản TP.HCM và đề xuất một số giải pháp.
  • Theo đó, Hiệp hội nhận thấy quy định tại điểm c khoản 2 Điều 22 và khoản 1, khoản 4 Điều 23 Luật Nhà ở 2014 đã dẫn đến hệ quả là trong giai đoạn 2015 – 2020, cả nước có hàng trăm dự án nhà ở thương mại không thể triển khai thực hiện hoặc không thể thực hiện các thủ tục đầu tư xây dựng.

  • Điều này đã gây ra tình trạng thiếu dự án, dẫn đến thiếu nhà ở thương mại. Kể từ đó, giá bất động sản tiếp tục tăng trong những năm gần đây, làm nổi bật sự “sai lệch” của các phân khúc thị trường.
  • Đặc biệt, phân khúc nhà ở cao cấp vẫn có tỷ trọng “áp đảo” thị trường, khoảng 70 % thị phần và còn thiếu căn hộ bình dân phù hợp để kinh doanh. năng lực của một số lượng lớn của tầng lớp trung lưu, người có thu nhập thấp trong xã hội, có tác động tiêu cực đến mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội về nhà ở.
  • Điều này đang gây thiệt hại cho các doanh nghiệp đã bỏ vốn để tạo ra quỹ đất này, vốn đã bị chôn vùi trong nhiều năm vì thiếu điện từ các dự án nhà ở thương mại.
  • Hiện nay, do “vướng mắc pháp lý” chiếm 70% khó khăn, vướng mắc của các dự án và các doanh nghiệp chủ đầu tư dự án bất động sản, nhà ở nên tại TP.HCM có 148 dự án bất động sản, nhà ở thương mại, nhà ở xã hội chưa thể hoàn thành thủ tục đầu tư, xây dựng, kinh doanh hoặc bị dừng triển khai thực hiện.Hệ luỵ, khoảng 58.000 khách hàng mua nhà tại các dự án chưa được cấp sổ hồng.
  • HoREA ước tính giai đoạn 2020 – 2023 là giai đoạn khó khăn nhất đối với thị trường bất động sản do ảnh hưởng của đại dịch, “ xung đột lợi ích” giữa các nước lớn… cho thấy “Vùng đáy” khó khăn của thị trường bất động sản vào quý 1/2023. Kể từ đó, thị trường bất động sản dần hồi phục và năm 2023 cho thấy thị trường bất động sản đang ở giai đoạn khó khăn nhất.

  • Trong quý 1 năm 2024, thị trường bất động sản TP.HCM chỉ có duy nhất 1 dự án nhà ở xã hội (cũ) “ được chấp thuận đầu tư đồng thời được chủ đầu tư chấp thuận” với diện tích 3.647 .4 m2 và chỉ có 01 dự án đang thi công đã hoàn thiện với quy mô 219 căn hộ.
  • Thành phố không có dự án nhà ở thương mại huy động vốn để bán tương lai và có 62 dự án nhà ở thương mại hiện đang triển khai với 28.462 căn hộ. Một dự án nhà ở xã hội duy nhất đã hoàn thành (dự án cũ) với 242 căn hộ và 7 dự án nhà ở xã hội và nhà ở cho công nhân với 4.996 căn hộ đang được xây dựng.
  • Đánh giá thị trường trong thời gian tới, ông Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA kỳ vọng thị trường sẽ tăng trưởng bình thường từ năm 2025. Nếu được “ủng hộ ” bởi những hỗ trợ đáng kể về mặt chính sách như kỳ họp thứ 7, Quốc hội sẽ cho phép áp dụng sớm 6 tháng kể từ ngày 1/7/2024 đối với luật đất đai 2024 và luật nhà ở năm 2023, luật về kinh doanh 2023 và nên xem xét 02 dự án thí điểm của Quốc hội và các bộ, ngành, địa phương…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *